TP Bắc Giang thông tin kết quả xét nghiệm 9 người tiếp xúc với 2 ca mắc COVID-19

Thứ Tư, ngày 05/08/2020 22:24 PM (GMT+7)

TP Bắc Giang bước đầu xác minh được 9 người tiếp xúc với 2 bệnh nhân mắc COVID-19 và đã lấy mẫu mang đi xét nghiệm.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:12 23/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Ngày 5/8, Bộ Y tế đã công bố 2 ca nhiễm COVID-19 tại Bắc Giang đó là bệnh nhân 673 và bệnh nhân 674, đây là 2 mẹ con. Hai người này cùng tham gia vào một đoàn du lịch 21 người vào Đà Nẵng chơi từ 21-24/7.

Đến 21h ngày 24/7, 2 bệnh nhân đi trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về sân bay Nội Bài. Sau đó tiếp tục đi ô tô riêng cùng 3 người thân về TP Bắc Giang vào 23h30 cùng ngày, nghỉ tại Khách sạn Thắng Lợi, đường Cả Trọng (TP Bắc Giang).

9 giờ sáng 25/7, cả 5 người cùng đi ăn sáng tại quán bún ở số 207, đường Cả Trọng; sau đó về nhà tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định (huyện Sơn Động) bằng xe ô tô riêng.

TP Bắc Giang thông tin kết quả xét nghiệm 9 người tiếp xúc với 2 ca mắc COVID-19 - 1

9 người tại TP Bắc Giang tiếp xúc với 2 ca bệnh COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm. Ảnh minh họa.

Liên quan đến 2 ca bệnh này, ngay trong chiều tối 5/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo UBND huyện, thành phố trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho hay, toàn tỉnh đã rà soát hơn 4.500 người về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7 đến nay. Trong đó, đang thực hiện cách ly tập trung 168 người; cách ly tại cơ sở y tế 6 người; cách ly tại nhà hơn 2.708 người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xét nghiệm 1.691 mẫu; trong đó có kết quả 2 mẫu dương tính; 1.438 mẫu âm tính, 206 trường hợp chờ kết quả. Bắc Giang còn 25 người đang ở Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Bắc Giang Vũ Trí Hải cho biết, sau khi nhận được thông tin có 2 ca bệnh lưu trú tại địa bàn, trong ngày 5/8, thành phố đã tiến hành khoanh vùng, tiến hành phun thuốc khử khuẩn và hạn chế người lưu thông qua tuyến đường Cả Trọng. Thành phố cũng chỉ đạo dừng hoạt động kinh doanh trên một phần khu phố này trong 14 ngày, trong đó có Khách sạn Thắng Lợi và quán bún ở số 207 đường Cả Trọng; yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Đến 15 giờ chiều nay (5/8), TP Bắc Giang đã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm được 9 trường hợp có liên quan đến 2 trường hợp F0 trên. Kết quả, cả 9 người này đều xét nghiệm đều âm tính lần 1.

TP Bắc Giang thông tin kết quả xét nghiệm 9 người tiếp xúc với 2 ca mắc COVID-19 - 2

Ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến khi phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19. Ảnh Báo Bắc Giang.

Lãnh đạo huyện Sơn Động cho biết thêm, sau khi phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trên địa toàn, Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện đã khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng lập 3 chốt cách ly tại địa bàn và rà soát được 11 đối tượng F1; 56 đối tượng F2. Huyện đang khẩn trương tiếp tục rà soát các đối tượng liên quan và lập phương án phòng, chống dịch đảm bảo tính hiệu quả cao nhất, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, hiện huyện Sơn Động, huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang là 3 địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19. Do đó, ngay trong ngày mai (6/8), ông yêu cầu các địa phương trong tỉnh phải rà soát xong; không được bỏ sót bất kỳ một đối tượng nào, nếu phát hiện trường hợp bị bỏ sót mà có nguy cơ nhiễm bệnh, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục phối hợp thực hiện truy vết nguồn gốc các đối tượng F1, F2 có liên quan đến 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, tiến hành cách ly, phối hợp với cơ quan y tế dùng các biện pháp phun tiêu độc khử trùng; thông báo cho mọi người biết các trường hợp đang phải cách ly, để tránh tiếp xúc. Không để xảy ra trường hợp người đang cách ly tại hộ gia đình tiếp xúc với bất cứ người nào khác.

Nếu phát hiện người đang bị cách ly tại nhà mà ra ngoài, người dân phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng gần nhất, lập biên bản, xử phạt công khai tạo tính răn đe, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Từ ngày 6/8, yêu cầu tất cả người dân trong tỉnh khi đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, ai không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt tối đa 300 nghìn đồng/người.

Tại khu cách ly tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động, ông Dương yêu cầu đảm bảo tất cả người dân cư trú tại đây phải cách ly đủ 28 ngày. Huyện Sơn Động phải có kế hoạch triển khai tại khu cách ly đảm bảo đủ lực lượng, cuộc sống của người dân tại khu cách ly không có sự xáo trộn lớn. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu cách ly chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tp-bac-giang-thong-tin-ket-qua-xet-nghiem-9-nguoi-tiep-xuc-voi-2-ca-mac-covid-...

Hai ca nhiễm COVID-19 mới công bố tại Bắc Giang đã đi những đâu?

Cả 2 bệnh nhân mắc COVID-19 mới công bố tại Bắc Giang đều đi du lịch tại Đà Nẵng và di chuyển, tiếp xúc với nhiều...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19