Top 10 sự kiện tài nguyên môi trường 2012

Bộ TN-MT vừa quyết định công bố 10 sự kiện quan trọng của ngành trong năm 2012.

Theo đó, sự kiện tìm thấy nguồn nước dưới đất tại Mèo Vạc, thuộc khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đã lọt top 10 sự kiện quan trọng.

Việc tìm thấy nguồn nước ở Mèo Vạc, thuộc khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang ở độ cao 1.000 - 1.500 m so với mực nước biển đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết nước cho nhân dân vùng cao. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội vùng miền núi phía Bắc Việt Nam.

Trong năm qua Bộ TN-MT cũng đã công bố Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cập nhật chi tiết cho Việt Nam và Kế hoạch hành động của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Top 10 sự kiện tài nguyên môi trường 2012 - 1

Hà Tĩnh sẽ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất khi nước biển dâng

So với kịch bản đầu tiên được công bố năm 2009, kịch bản cập nhật năm 2012 cho thấy, một số chỉ số khí hậu có xu hướng gia tăng theo chiều hướng xấu. Phiên bản kịch bản 2012 đã chi tiết hóa mức độ ngập lụt đến từng tỉnh, thành phố; vùng ven biển chi tiết đến cấp huyện.

Bên cạnh đó, sự kiện Vườn quốc gia Tràm Chim và Mũi Cà Mau là hai khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (khu ramsar) của Việt Nam được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận, cũng có mặt trong top 10.

Năm 2012, Bộ TN-MT cũng đã tiến hành tổng kết việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai.

Kết quả tổng kết này là căn cứ để Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XI thông qua Nghị quyết về tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Theo đó, 11 vấn đề lớn được Đảng định hướng nhằm nâng cao hơn nữa việc quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.

Ngoài ra còn có những sự kiện khác như: Kỷ niệm 10 năm thành lập (2002 - 2012) Bộ TN-MT và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; Luật Tài nguyên nước được Quốc hội thông qua; Chiến lược Bảo vệ môi trường Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Hoàn thành dự án Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực nhà nước; Cổng thông tin điện tử Tổng cục Môi trường được nhận giải ba của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về “Chính phủ điện tử xanh”; Trung tâm dữ liệu ngành Tài nguyên và Môi trường chính thức đi vào hoạt động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN