Tổng thống Ukraine tố 9.000 quân Nga đang ở miền Đông

Thứ Năm, ngày 22/01/2015 10:34 AM (GMT+7)

Ngoài hơn 9.000 binh lính, Nga còn điều hơn 500 xe tăng, pháo hạng nặng và xe bọc thép vào miền Đông Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko cáo buộc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.


Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm qua, Tổng thống Petro Poroshenko mạnh mẽ cáo buộc Nga triển hơn 500 xe tăng, pháo hạng nặng và xe bọc thép vào miền Đông Ukraine - khu vực đang diễn ra chiến sự ác liệt giữa quân đội chính phủ Kiev và quân ly khai địa phương.

Ông Poroshenko còn cáo buộc Nga khiêu khích và gây hấn đồng thời yêu cầu Moscow đóng cửa biên giới với Ukraine cũng như rút hết binh lính.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, ông Poroshenko cáo buộc mới đây, 2.000 quân Nga đã vượt biên vào Ukraine cùng với 200 xe tăng và xe bọc thép.

Tổng thống Ukraine tố 9.000 quân Nga đang ở miền Đông - 1
 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

 

Ngoài ra, cùng ngày, phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết "một số lượng đáng kể binh lính Nga không đeo phù hiệu" đã bị phát hiện trong khu vực Lugansk ở miền Đông Ukraine, cùng với hàng chục xe tăng, xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh.

Ông Andriy Lysenko cũng cáo buộc, các chiến binh ly khai ở khu vực Donetsk đang được thay thế bởi quân nhân Nga. Trong khi khoảng 100 xe tăng đang tập trung gần một số thành phố trong khu vực.

Trước đó một ngày, ông Lysenko tuyên bố, lực lượng Nga  đã tấn công những đơn vị vũ trang của Ukraine tại khu vực Lugansk. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã chứng kiến sự hiện diện của lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine trong vài tháng qua, cũng như một sự "gia tăng đáng kể" những thiết bị quân sự hạng nặng của Nga trong khu vực.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO lo ngại về "sự leo thang nghiêm trọng chiến sự" ở miền Đông Ukraine và kêu gọi Moscow chấm dứt hỗ trợ lực lượng ly khai địa phương.
Tổng thống Ukraine tố 9.000 quân Nga đang ở miền Đông - 2
Binh sĩ quân đội Ukraine hoạt động tại Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ những cáo buộc của Kiev nói rằng Nga đã đưa quân và vũ khí vào Ukraine trong tuần này để yểm trợ lực lượng ly khai địa phương trong bối cảnh chiến sự miền Đông Ukraine leo thang mạnh mẽ.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Moscow hôm qua, ông Lavrov nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng giúp đỡ để các bên tham chiến thực thi thỏa thuận ngừng bắn mới nhằm tiến đến chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, theo ước tính đã khiến gần 5.000 người thiệt mạng.

Theo Phương Đăng (AFP, Reuters / Dân Việt)
Báo lỗi nội dung