Toàn bộ camera giám sát hoạt động khai thác khoáng sản ở TP Thanh Hoá mất tín hiệu

Sự kiện: Thanh Hóa

Theo báo cáo kết quả giám sát hoạt động khai thác khoáng sản quý III/2023, toàn bộ camera giám sát trên địa bàn TP Thanh Hoá đều mất tín hiệu, không có kết quả giám sát.

Theo kế hoạch giám sát, số mỏ đang khai thác khoáng sản trên địa bàn quý III/2023 gồm 12 mỏ, trong đó có 10 mỏ đá, 2 mỏ cát. Số đơn vị khai thác đã lắp camera là 5 đơn vị (12 camera); số mỏ đã lắp camera thực hiện giám sát là 7 mỏ; số mỏ chưa thực hiện giám sát là 5/12 mỏ.

Kết quả giám sát và khai thuế cho thấy, trong quý III/2023, Chi cục thuế khu vực TP Thanh Hoá - Đông Sơn đã rà soát, cử cán bộ đến các mỏ, nắm bắt tình hình khai thác thực tế, quy mô mỏ, tài sản và công nhân tại mỏ để có thêm thông tin đấu tranh với tình hình kê khai thuế. Tổng sản lượng tài nguyên kê khai trong quý là hơn 640.000 m3, bằng 179% so với cùng kỳ. Tổng số tiền thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường phát sinh trong quý là hơn 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các camera giám sát đều mất tín hiệu nên không có kết quả giám sát.

Khai thác tài nguyên đất trên địa bàn huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Ảnh minh hoạ.

Khai thác tài nguyên đất trên địa bàn huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Ảnh minh hoạ.

Theo cơ quan chức năng, các đơn vị được giám sát đã nắm được chủ trương và mục tiêu của việc thực hiện đề án giám sát khai thuế đối với các doanh nghiệp có hoạt động khai thác khoáng sản. Từ cuối quý IV/2020 đến nay, các camera đều mất tín hiệu, đoàn giám sát đã có công văn đề nghị phối hợp các phòng, ban và UBND các phường xã có liên quan để phối hợp kiểm tra sửa chữa, nhưng đến nay, các camera vẫn mất tín hiệu, chưa hoạt động trở lại.

Nguyên nhân của tình trạng trên là vị trí các mỏ ở xa trung tâm, địa hình khu vực lắp phức tạp, các mỏ sát nhau nên dễ bị nhầm lẫn, đường điện và mạng còn phụ thuộc vào đơn vị được giám sát hoặc hộ dân gần mỏ; một số mỏ các camera hoạt động không ổn định do thường xuyên mất điện hoặc trục trặc về đường truyền nên không thể quan sát và kiểm đếm được sản lượng. Ngoài ra, việc chưa thực hiện lắp đặt camera sát sát tại các mỏ còn lại trên địa bàn tạo ra tâm lý so sánh giữa các đơn vị đã giám sát và các đơn vị chưa giám sát.

Trước tình trạng trên, Chi cục thuế khu vực TP Thanh Hoá - Đông Sơn đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thanh Hoá sửa chữa, khôi phục kịp thời hoạt động của camera để công tác giám sát được liên tục và đạt hiệu quả.

Nguồn: [Link nguồn]

Từ 15/9, CSGT sẽ trực ”mắt thần” - camera giao thông 24/24h

Trong Thông tư 32/2023/TT-BCA sẽ có hiệu lực từ 15/9 tới đây, lực lượng CSGT được yêu cầu trực hệ thống camera giám sát 24/24h.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lam ([Tên nguồn])
Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN