Cục CSGT: Không bắt buộc lắp camera trên xe cá nhân

Sự kiện: Lái xe thông thái

Cục CSGT khẳng định không bắt buộc xe cá nhân lắp camera hành trình mà chỉ khuyến khích người dân lắp đặt để tự bảo vệ mình.

Liên quan đến đề xuất xe cá nhân cũng phải lắp thiết bị giám sát hành trình giống xe kinh doanh vận tải mà PLO đã đưa tin, chiều 25-9, trả lời PV, đại diện Cục CSGT, khẳng định đây không phải quy định bắt buộc mà lực lượng chức năng chỉ khuyến khích người dân tự lắp camera hành trình trên xe ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống mất an toàn giao thông.

Trong thực tế hiện nay cũng có rất nhiều phương tiện cá nhân đã tự trang bị camera giám sát hành trình cho xe của mình nhằm mục đích ghi lại hình ảnh, sự cố xảy ra trên đường. Dựa trên tình hình thực tế, tại dự thảo (lần thứ 4) Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an đề xuất ô tô cá nhân lắp camera giám sát hành trình.

Với quy định khuyến khích trên, khi ô tô cá nhân lắp camera hành trình thì người điều khiển phương tiện có thể chứng minh được đúng hay sai trong các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường, có thể lưu lại bằng chứng khi có kẻ gian xâm hại xe của mình hoặc của người khác.

Những bằng chứng đó có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng để xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người mình và người khác. Đồng thời, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông.

“Các dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, cơ quan chức năng sẽ không thu thập mà chỉ đề nghị người dân hợp tác, cung cấp khi xảy ra các sự cố trên đường hoặc ghi nhận được các sự cố của xe khác…”- đại diện Cục CSGT lý giải.

Cục CSGT: Không bắt buộc lắp camera trên xe cá nhân - 1

Hiện nay các xe kinh doanh vận tải đều phải lắp thiết bị camera giám sát bên trong và ngoài xe. Ảnh: V.LONG

Cũng theo đơn vị soạn thảo, các đề xuất được đưa ra mới chỉ là bản dự thảo, cơ quan chủ trì dự thảo sẽ ghi nhận sự đóng góp của người dân, các cơ quan, tổ chức để chỉnh lý và đưa ra điều khoản hợp lý, khoa học và đảm bảo tính nhân văn. Với mục đích lớn nhất là khi cơ quan chức năng xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và làm giảm tai nạn.

Thêm vào đó, luật này sẽ xây dựng thói quen, ý thức tự giác và hình thành văn hoá giao thông hiện đại, mang tính ổn định lâu dài, khắc phục được những tồn tại, yếu kém hiện nay, hướng tới tiếp cận văn hoá giao thông của các nước phát triển, đề cao bảo vệ tính mạng con người.

Như PLO đưa tin, trong dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa trình Quốc hội, Bộ Công an đề xuất sắp tới, xe cá nhân cũng bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh tài xế (ghi hình cabin) giống như đang thực hiện với ô tô kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dân cho rằng nên khuyến khích, khuyến cáo người dân lắp thiết bị giám sát hành trình thay vì đưa ra yêu cầu bắt buộc. Bởi quy định này ảnh hưởng đến quyền riêng tư, khi xe không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là chỗ để trao đổi công việc...

Điều 33 của dự thảo luật, Bộ Công an đề xuất bổ sung xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện sau: Có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Tốn kém, bất hợp lý

Các chuyên gia, người dân và hiệp hội không đồng tình việc bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe cá nhân, nhất là khu vực cabin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIẾT LONG ([Tên nguồn])
Lái xe thông thái Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN