Tin tức 24h qua: Vì sao bão số 8 sẽ giảm cấp trước khi vào gần đất liền?

Thứ Tư, ngày 21/10/2020 20:25 PM (GMT+7)

Vì sao bão số 8 sẽ giảm cấp trước khi vào gần đất liền?; Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thực hiện ngay bỏ sổ hộ khẩu... là những tin nóng nhất 24h qua.

Vì sao bão số 8 sẽ giảm cấp khi vào gần đất liền?

Chiều nay, 21/10, bão số 8 (Saudel) đã mạnh lên cấp 9, gió giật cấp 11 và đang di chuyển về phía quần đảo Hoàng Sa.

Đến 16 giờ ngày 23/10, bão số 8 ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14. Đây được dự báo sẽ là cấp độ mạnh nhất của bão khi trên biển. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và giảm dần cấp độ.

Tin tức 24h qua: Vì sao bão số 8 sẽ giảm cấp trước khi vào gần đất liền? - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 8 – Saudel (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Lý giải về việc bão số 8 suy yếu nhanh, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nói, do khu vực phía Đông đảo Hoàng Sa nhiệt độ mặt nước biển khá cao, đây là yếu tố giúp bão tăng cấp trong 24-48 giờ tới. Còn từ Hoàng Sa về phía Tây, nhiệt độ nước biệt thấp. Cùng đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh ở phía Bắc thường khô và lạnh, nên khả năng bão số 8 sẽ không mạnh khi vào gần bờ.

Theo ông Khiêm, cơ quan dự báo Việt Nam nhận định, từ Hoàng Sa vào đến bờ, trọng tâm bão số 8 hướng vào là Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ từ đêm 24 đến sáng 25/10. Tuy nhiên, để dự báo được chính xác hơn, khi cơn bão cách bờ khoảng 250km, radar khí tượng sẽ quan sát được tốt hơn và từ đó, cơ quan khí tượng sẽ có nhận định sát hơn về cơn bão.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thực hiện ngay bỏ sổ hộ khẩu

Quốc hội vừa dứt phiên thảo luận về Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) vào trưa 21/10. Đa số ĐBQH phát biểu đều đề cập đến hai phương án chuyển tiếp đối với việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy như khoản 3, Điều 38 của Dự thảo luật. Các ý kiến phần lớn tán thành với phương án đến 31/12/2022 mới bỏ hẳn Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Khi giải trình và đề cập đến các ý kiến này, Bộ trưởng Tô Lâm trích lại ý kiến của Chủ tịch Quốc hội ở phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội trước đó và cho rằng: “Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân”. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, ước muốn của người dân là như thế mà nếu đặt thêm thời hạn chuyển tiếp đến 31/12/2022 thì có thể không phù hợp.

Tin tức 24h qua: Vì sao bão số 8 sẽ giảm cấp trước khi vào gần đất liền? - 2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói với sự chuẩn bị của Ban soạn thảo, của Bộ Công an thì có thể bỏ được Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/7/2021. Ảnh: QH

Giải thích thêm với Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm nói nói: “Báo cáo Quốc hội là đến nay thông tin về cơ sở dữ liệu dân cư đã được khoảng 90% rồi. Giờ chỉ là thẩm định, phúc tra thông tin và đưa vào máy. 10% còn lại có thể 2020 này hoàn thành. Chúng tôi mạnh dạn và đề nghị thực hiện ngay”.

Với những lý do như vậy, có vẻ Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để chuyển sang “phương thức quản lý mới” được thực hiện ngay tại thời điểm 1/7/2021 như phương án 2 của Dự thảo Luật Cư trú.

Thanh tra giao thông sẽ không được dừng xe, kiểm tra giấy tờ trên đường

Sáng 20/10, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an đã thông tin về những điểm mới của thảo dự án Luật Đảm bảo ATGT sau một số lần được điều chỉnh, bổ sung để trình Quốc hội trong tuần này.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định trách nhiệm của các bộ ngành, UBND các địa phương, tuy nhiên việc xác định cơ quan chịu trách nhiệm chính về trật tự ATGT đường bộ chưa rõ ràng, rành mạch dẫn đến chồng chéo khi tổ chức thực hiện.

Đối với công tác tuần tra, xử lý vi phạm trên đường, đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, thay vì hai lực lượng gồm CSGT và thanh tra giao thông được phép dừng xe kiểm tra như hiện nay, Luật Bảo đảm trật tự ATGT đường bộ chỉ quy định một lực lượng là CSGT.

Để mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuần tra, kiểm soát giao thông trên đường khi CSGT là lực lượng chính, ông Bình cho biết, sắp tới C08 sẽ tham mưu Bộ Công an thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc áp dụng thang điểm cho bằng lái và sẽ trừ dần khi tài xế vi phạm thay vì tạm giữ nhiều hiện nay. 

Quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định về việc quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A đoạn Cát Linh - Hà Đông. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 29/10.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trách nhiệm ban hành biểu đồ chạy tàu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh - Hà Đông để tổ chức triển khai thực hiện và gửi cơ quan chức năng để giám sát việc thực hiện biểu đồ chạy tàu chậm nhất 10 ngày trước ngày biểu đồ chạy tàu có hiệu lực thi hành.

Tin tức 24h qua: Vì sao bão số 8 sẽ giảm cấp trước khi vào gần đất liền? - 3

UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trách nhiệm ban hành biểu đồ chạy tàu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh - Hà Đông

Giá vé vận tải hành khách trên đường sắt đô thị do UBND TP.Hà Nội quy định, được niêm yết tại các ga đường sắt và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trước thời điểm áp dụng.

Đặc biệt, đại diện chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng và các quy định hiện hành khác của Nhà nước. Bàn giao quy trình bảo trì và các tài liệu khác theo quy định cho Sở GTVT Hà Nội, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình khai thác, vận hành.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-24h-qua-vi-sao-bao-so-8-se-giam-cap-truoc-khi-vao-gan-dat-lien-5020202...

Quyết định mới của UBND TP.Hà Nội liên quan tới đường sắt Cát Linh - Hà Đông

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quy định về quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số...

Theo Trí Quân (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h