Tìm ra "thủ phạm" khiến 136 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Sau khi xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm, cơ quan chứ năng đã tìm ra nguyên nhân khiến 136 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới.

Tìm ra "thủ phạm" khiến 136 người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới - 1

Nhiều người sau khi ăn tiệc cưới bị ngộ độc phải vào trung tâm y tế huyện Di Linh cấp cứu gấp.

Liên quan đến vụ việc “Đi dự tiệc cưới, 136 người nhập viện cấp cứu” xảy ra trên địa bàn Tổ dân phố Di Linh Thượng (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh), kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm cho thấy: “Tất cả 5/5 mẫu thức ăn tại bữa tiệc cưới đều bị nhiễm vi khuẩn gây hại. Đây chính là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc thực phẩm cho hàng loạt khách mời”.

Ngày 23/5, thông tin từ Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Lâm Đồng, cho biết, sau khi vụ ngộ độc xảy ra, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Di Linh lấy 5 mẫu thức ăn còn dư lại tại nơi tổ chức tiệc cưới nhà bà K.G, gồm: Đùi gà chiên, xôi ba màu, thịt heo xào lăn, lẩu (tôm, cá viên), tôm hấp, 2 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 1 mẫu phẩm màu.

Kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và định danh phẩm màu, cho thấy 5/5 mẫu thực phẩm có sự hiện diện của 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus; 2/2 mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của vi khuẩn E.coli. Trong khi đó, kết quả định danh phẩm màu là màu Sunset Yellow (được phép sử dụng trong thực phẩm)”.

Căn cứ kết quả cho thấy, thức ăn chính là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc bởi độc tố vi sinh (hay còn gọi là độc tố tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).

Sau khi đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở cung cấp thức ăn cho tiệc cưới (cơ sở Hoàng Vy, địa chỉ: 165/12, Tân Vượng, Lộc Châu, Bảo Lộc), ngày 17/5/2019, Chi cục ATVSTP tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8 triệu đồng; đồng thời, yêu cầu cơ sở Hoàng Vy tạm ngưng hoạt động, với các hành vi vi phạm: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn.

Đại diện Chi cục ATVSTP tỉnh Lâm Đồng cho biết, căn cứ vào kết quả xét nghiệm do Trung tâm Y tế Dự phòng cung cấp ngày 20/5/2019, tới đây, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục làm việc với cơ sở Hoàng Vy và đề xuất xử lý theo quy định tại nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm”.

Trước đó, vào tối ngày 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 136 bệnh nhân trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm. Tất cả những bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Di Linh cấp cứu đều vừa dự đám cưới tại địa bàn thị trấn Di Linh.

Vụ ngộ độc trên bắt đầu xảy ra khoảng 18 giờ cùng ngày, tại gia đình bà K.G (trú tại Tổ dân phố Di Linh Thượng, thị trấn Di Linh), tổ chức làm đám cưới cho con. Theo đó, thực đơn tiệc cưới bao, gồm: Gỏi tứ quý, đùi gà chiên xôi ngọt, heo rừng hấp sả, bò nhúng nước dừa, tôm nhảy và lẩu hải sản. Sau khi dự đám cưới xong, hầu hết các vị khách đều có các triệu chứng như: buồn nôn, đi ngoài và sốt cao… được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Di Linh cấp cứu; trong đó, có nhiều bệnh nhân là trẻ nhỏ.

136 người lớn, trẻ nhỏ nhập viện cấp cứu sau tiệc cưới

Sau khi dự tiệc đám cưới tại nhà một người quen ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), 136 vị khách bị nôn ói, sốt… phải...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Kiệt (Dân Việt)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung