Tiết lộ lý do vây bắt đàn thiên nga ở Hồ Gươm trong đêm

Thứ Ba, ngày 06/02/2018 11:03 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong đêm 5/2, đàn thiên nga được thả ở Hồ Gươm bất ngờ bị vây bắt và di chuyển sang hồ Thiền Quang cách đó không xa, người đại diện công ty thả đàn thiên nga ở Hồ Gươm đã có lý giải về hành động này.

Tiết lộ lý do vây bắt đàn thiên nga ở Hồ Gươm trong đêm - 1

Đàn thiên nga bị vây bắt trong đêm 5/2 tại Hồ Gươm và di chuyển sang khu vực hồ Thiền Quang cách đó không xa.

Ngày 6/2, trao đổi với PV, ông Võ Tiến Hùng (Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) đã giải thích về việc vây bắt và di chuyển đàn thiên nga tại Hồ Gươm trong đêm.

Ông Hùng cho biết, sau khi tham khảo ý kiến của các nhà khoa học và người dân thì việc thả thiên nga tại Hồ Gươm là chưa phù hợp. Hồ Gươm là địa điểm linh thiêng, nơi nổi tiếng về truyền thuyết vua trả kiếm cho rùa vàng, bên cạnh đó nơi đây còn là di tích văn hoá tâm linh của người dân Thủ đô. Vì vậy đàn thiên nga đã được vây bắt và di chuyển ngay trong đêm sang khu vực hồ Thiền Quang cách đó không xa.

Một trong nhiều người nêu ý kiến phản đối việc thả đàn thiên nga tại Hồ Gươm đó là Phó Giáo sư Hà Đình Đức. “Nếu ai yêu thích và am hiểu về lịch sử của Hồ Gươm thì thấy việc thả chim thiên nga ở đây là hoàn toàn không phù hợp bởi nơi đây được coi là dấu ấn văn hoá, lịch sử của Thủ đô."

Còn Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam) lại lên tiếng ủng hộ việc thả thiên nga tại Hồ Gươm: “Trên quan điểm sinh học thì việc thả thiên nga tại Hồ Gươm là phù hợp bởi nước hồ đã được làm sạch và việc thả thiên nga tại Hồ Gươm chỉ làm đẹp thêm chứ không gây ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. Tôi cũng thấy rất nhiều người dân ủng hộ và thích thú khi thấy hình ảnh đàn thiên nga bơi lội ở Hồ Gươm. Còn về vấn đề tâm linh, văn hoá, xin phép để những chuyên gia về lĩnh vực này trả lời”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.

“Sáng nay tôi cũng có nghe việc đàn thiên nga bị vây bắt trong đêm và di chuyển về hồ Thiền Quang, về cơ bản thì cũng không ảnh hưởng gì nhưng nên có biện pháp bảo vệ tốt hơn bởi rất có khả năng chúng bị vướng vào dây câu, lưỡi câu hoặc bị câu trộm”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.

12 con thiên nga Hồ Gươm bất ngờ bị vây bắt trong đêm

Chỉ sau khi được thả tại Hồ Gươm chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, ngay trong đêm qua, 12 con thiên nga đã được bắt lại...

Chia sẻ
Theo Bình An (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung