Tiếp tục kiến nghị bỏ kỳ thi đại học

Thứ Năm, ngày 09/01/2014 20:23 PM (GMT+7)

Bỏ kỳ thi ĐH, không nộp đề án tuyển sinh,... là 2 trong số 5 kiến nghị của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập gửi Bộ GD trong buổi họp chiều 9/1 tại Cung Trí Thức (Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, 3 nội dung còn lại: đề nghị bỏ điểm sàn, bỏ khối, bỏ cấm (không sử dụng điểm các trường khác) cũng được đưa vào nội dung kiến nghị.

Giáo sư Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập VN cho biết, Bộ không nên bắt từng trường phải trình duyệt đề án tuyển sinh. Tự chủ trong tuyển sinh là quyền đương nhiên của tất cả các cơ sở giáo dục ĐH. Bộ chỉ cần đưa ra các quy định về công tác tuyển sinh và chỉ thực hiện hậu kiểm.

Ông Quân cho rằng, trong điều kiện hiện nay, phần lớn các cơ sở giáo dục ĐH quy mô tuyển sinh nhỏ, đơn ngành… sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị đề thi nhưng lại đủ năng lực thực hiện việc xét tuyển. Do đó Bộ nên xem xét tuyển (hoặc xét tuyển kết hợp với thi tuyển hạn chế) là phương thức tuyển sinh chủ yếu. Điều đó giúp các trường nhanh chóng thể hiện quyền tự chủ tuyển sinh của mình.

Đồng thời, Bộ GD cần công bố ngay quy định quốc gia về trình độ đầu vào tối thiểu của các cơ sở giáo dục ĐH. Tất cả những ai đạt được chuẩn này đều đủ điều kiện để được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục ĐH. Các điều kiện để thí sinh vào học tại một trường cụ thể (căn cứ vào nội dung xét tuyển, điểm xét tuyển, nội dung thi,...) thì phải dành cho các trường tự quyết định và tự công khai theo đặc điểm từng ngành nghề, Bộ không nên can thiệp quá sâu.

Đặc biệt, Hiệp hội kiến nghị với Bộ cần sớm nhập hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ làm một (bỏ kỳ thi ĐH và dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH), đồng thời thực hiện trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH.

Theo Tuyết Hoàng (Khampha.vn)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng