Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh

Thứ Hai, ngày 16/02/2015 09:43 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh diễn ra lúc 9h30 sáng nay (16.2). Hàng ngàn người đã đến dự lễ truy điệu, nhiều người không kìm nổi cảm xúc đã bật khóc nghẹn ngào...

Lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng diễn ra tại nhà riêng của ông ở số 189 đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).

Lễ động quan sẽ diễn ra lúc 11h ngày 18.2 (tức 30 tháng Chạp); lễ di quan lúc 11h15 và lễ an táng lúc 12h45 cùng ngày.

Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được an táng tại nghĩa trang gia tộc ở thôn Dương Sơn (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).

Trước đó, từ chiều 14.2 đến ngày 15.2 đã có nhiều đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan, hội, đoàn thể từ T.Ư đến địa phương và đông đảo người dân đến viếng và chia buồn cùng gia quyến ông Nguyễn Bá Thanh.

Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 1

Người dân xúc động khi vào viếng ông lần cuối.

8h19: Người dân đến nhà ông Nguyễn Bá Thanh ngày càng đông để đợi đến giờ truy điệu ông. Trước giờ truy điệu ông Thanh, người dân vẫn được vào viếng. Nhiều người đã rất xúc động khi được vào viếng ông.

9h: Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Phía trước nhà, công tác chuẩn bị đang diễn ra. Lực lượng đón tiếp trước nhà đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 2
Công tác an ninh bắt đầu được bảo vệ trước nhà ông Thanh.
Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 3
Lực lượng đón tiếp trước giờ truy điệu đã sẵn sàng.
Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 4
Người dân đợi trước nhà trước giờ truy điệu ông Thanh.

9h30: Khi ông Phạm Anh Tuấn (Phó ban Nội chính T.Ư) bắt đầu buổi lễ truy điệu. Hàng ngàn người dân đã đứng trước nhà, bên kia đường hướng vào nhà ông Nguyễn Bá Thanh để truy điệu ông.

Từng dòng người nghẹn ngào khi nghe ông Tô Huy Rứa đọc điếu văn về ông Nguyễn Bá Thanh.

Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 5
Ông Tô Huy Rứa đọc điếu văn.
Khi đọc đến đoạn về cuộc đời và cống hiến của ông Thanh, nhiều người không kìm nén được xúc động và bật khóc.

Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 6

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, bà Nguyễn Thị Ân (người dân đến dự lễ truy điệu) chia sẻ: “Thương ông quá, từ giờ không còn được nhìn thấy ông nữa rồi”.

9h35: Phía bên ngoài hai bên đường và trước cổng nhà ông Thanh người dân tập trung rất đông để theo dõi lễ truy điệu.

9h38: Ông Tô Huy Rứa đề nghị toàn thể mọi người dành một phút tưởng niệm để nhớ tới những đóng góp lớn lao của ông Thanh.

9h40: Anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh đã gửi những lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.Đà Nẵng cùng đông đảo người dân đã đến viếng cha anh trong các ngày qua:

"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Đà Nẵng.

Kính thưa các ông, bà, cô, dì, chú, bác và bà con nhân dân đã đến dự tang lễ của ba tôi và chia buồn với chúng tôi.

Sự quan tâm chia sẻ, những tình cảm sâu nặng của các đồng chí lãnh đạo, tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, của bạn bè gần xa, nhất là quê hương Hòa Vang, Đà Nẵng chính là nguồn động lực giúp ba tôi chống chọi với bệnh tật trong suốt thời gian qua.

Xin phép được cảm ơn sâu sắc tới các bậc cha anh đã tin yêu dìu dắt ba tôi, những người đồng chí đã luôn kề vai, sát cánh với ba tôi và cán bộ, nhân dân Đà Nẵng đã luôn đồng lòng để ba tôi hoàn thành công tác được Đảng và nhân dân giao phó.

Phần thưởng cao quý Huân chương Độc Lập hạng Nhất là sự miệt mài, nỗ lực không ngừng nghỉ của ba tôi với cùng những người đồng chí, đồng nghiệp của mình.

Xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ Ban Nội chính Trung ương, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.Đà Nẵng, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, Bệnh viện Đà Nẵng cùng toàn thể các giáo sư, bác sĩ, cán bộ y tế ở trong và ngoài nước đã tận tâm, tận tình chăm sóc ba tôi đến giờ phút cuối cùng.

Là một người con của quê hương Đà Nẵng, suốt cả cuộc đời ba tôi đã sống trọn tình, trọn nghĩa với đất và người Đà Nẵng và trong giờ phút này, ba tôi sẽ ấm lòng với những tình cảm trọn vẹn của bà con nhân dân Đà Nẵng.

Những tình cảm tiếc thương của mọi người cũng là niềm động viên, an ủi, là niềm tự hào của gia đình về người cha thương kính. Xin được mượn 4 câu thơ của ba tôi và cũng là niềm tâm huyết vô bờ của ông với quê hương và con người Đà Nẵng yêu thương:

“Mắt nhìn thẳng và chân ta bước tiếp/ Xây thành phố này vươn tới tầng cao/ Qua năm tháng những gì ta có được/ Một bước tự hào Đà Nẵng của tôi ơi”.

Gia đình và con cháu chúng tôi xin nguyện tiếp nối truyền thống của gia đình, viết dài thêm những dòng thơ của ba về thành phố quê hương, đất nước và chúng tôi tin rằng, đó chính là niềm mong mỏi của người dân Đà Nẵng về một Đà Nẵng văn minh, phát triển".


Tiếng nấc nghẹn trong lễ truy điệu ông Bá Thanh - 7
Anh Nguyễn Bá Cảnh (phải) cảm ơn những người đến dự lễ truy điệu.
9h50: Ông Phạm Anh Tuấn thông báo, theo nguyện vọng của gia đình, lễ an táng ông Nguyễn Bá Thanh sẽ diễn ra vào ngày 18.2 (tức 30 tháng Chạp).

9h51: Kết thúc lễ truy điệu.

Khoảng 30 phút sau khi lễ truy điệu kết thúc, nhiều người dân vẫn nán lại đứng trước nhà ông Thanh với ánh mắt buồn bã...

Chia sẻ
Theo Kim Oanh-Dũ Tuấn (Danviet.vn)
sự kiện Ông Nguyễn Bá Thanh
Báo lỗi nội dung