Thủy quân lục chiến đối đầu trùm ma túy (P3)

Thủy quân lục chiến tinh nhuệ, cởi mở và linh hoạt của Mexico với sự trợ giúp của Mỹ đã thực sự trở thành khắc tinh của tội phạm ma túy ở Mexico.

Thủy quân lục chiến từng là lực lượng nòng cốt trong chiến lược trụ cột của cựu Tổng thống Felipe Calderon trong cuộc đấu tranh với các ông trùm tội phạm có tổ chức. Và vụ bắt giữ trùm ma túy này càng thể hiện vai trò quan trọng ngày càng lớn của lực lượng Thủy quân lục chiến Mexico trong cuộc đấu tranh chống lại các băng đảng.

Theo các nhà phân tích, để có được chiến công này, Thủy quân lục chiến Mexico đã phát triển mối quan hệ huấn luyện gần gũi với lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ. Tuy nhà chức trách Mexico không đề cập đến vai trò của Mỹ trong vụ bắt giữ Morales nhưng vào thời điểm diễn ra vụ bắt giữ, hơn 20 lính Thủy quân lục chiến Mỹ lại tình cờ có mặt ở Mexico để huấn luyện những người đồng sự về chiến thuật tác chiến bộ binh theo đơn vị nhỏ.

Thủy quân lục chiến đối đầu trùm ma túy (P3) - 1

Thủy quân lục chiến Mexico huấn luyện cùng đồng nghiệp Mỹ

Vai trò của quân đội Mỹ ở Mexico từ lâu đã trở thành vấn đề nhạy cảm vì bóng ma chủ nghĩa đế quốc trong lịch sử đã từng đè nặng lên mối quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên khi vai trò của quân đội Mexico ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc chiến tranh chống lại các băng đảng ma túy, quân đội Mỹ đã giúp đỡ Mexico bằng các đội huấn luyện cơ động và các chương trình trao đổi huấn luyện và quan hệ giữa quân đội hai nước đang tiếp tục phát triển.

Hải quân và Thủy quân lục chiến đang ngày càng chứng tỏ được vai trò của mình trong cuộc chiến quyết liệt này. Theo giáo sư George Grayson thuộc đại học William & Mary, lực lượng lục quân 200.000 người của Mexico là lực lượng truyền thống với tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ăn sâu trong đầu óc của các chỉ huy.

Trong khi đó, hải quân và Thủy quân lục chiến với quy mô nhỏ hơn lại tỏ ra cởi mở hơn với tác động từ bên ngoài, và binh sĩ của các lực lượng này được giáo dục và huấn luyện tốt hơn. Thủy quân lục chiến Mexico hiện có 21.500 quân và đang phát triển lên quy mô 26.560 quân.

Thủy quân lục chiến đối đầu trùm ma túy (P3) - 2

Thủy quân lục chiến Mexico hiện có 21.500 quân

Trên phương diện thông tin tình báo do phía Mỹ cung cấp, Thủy quân lục chiến Mexico phản ứng nhanh nhạy hơn rất nhiều so với lục quân. Điều đó càng khuyến khích các cơ quan tình báo Mỹ chia sẻ thông tin với Thủy quân lục chiến Mexico.

Giáo sư Grayson cho hay: “Trong số các đơn vị tác chiến ở Mexico đối đầu với các băng đảng, hải quân và Thủy quân lục chiến là những lực lượng hiệu quả nhất. Họ là những lực lượng hiện đại, là những đối tác phù hợp trong quan hệ quân sự giữa các nước với nhau.”

Sau vụ bắt giữ Morales, Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) ra tuyên bố chúc mừng “những con người dũng cảm của chính phủ Mexico” và cho rằng “sự thống trị tàn bạo của hắn đã đến hồi kết.”

Thủy quân lục chiến đối đầu trùm ma túy (P3) - 3

Thủy quân lục chiến trao đổi với cảnh sát Mexico

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới, những khu vực do Trevino Morales kiểm soát có thể sẽ bùng phát bạo lực khi những thuộc cấp của hắn chém giết nhau để tranh giành quyền lực.

Chuyên gia Stephen Dudley nhận định: “Chiến công này chứng tỏ lực lượng an ninh và tình báo của Mexico ngày càng khá hơn. Tuy nhiên điều không tốt là họ đã làm phân tán các tổ chức tội phạm đó. Nếu họ không đồng thời truy bắt những kẻ tội phạm trung cấp, họ sẽ khiến cho cán cân quyền lực trong giới tội phạm bị mất cân bằng.”

Thủy quân lục chiến đối đầu trùm ma túy (P3) - 4

Liệu những tội ác này có còn tiếp diễn?

Cùng nhận định trên, các quan chức phòng chống ma túy của Mỹ cũng cho rằng vụ bắt giữ ông trùm cấp cao như Morales thường chỉ mang tính biểu tượng vì đội ngũ kế cận trong các băng đảng sẽ nhanh chóng bước lên nắm quyền để đi theo vết chân tiền nhân.

Kẻ kế cận dự kiến của Trevino Morales là người em Omar của hắn, một ông trùm cấp thấp được cho là kém quyền lực hơn ông anh. Việc Morales bị loại khỏi vòng chiến đấu chỉ càng củng cố quyền lực cho kẻ bị truy nã gắt gao nhất Mexico là ông trùm Joaquin "El Chapo" Guzman của băng Sinaloa, kẻ đang theo dõi cuộc chiến băng đảng đẫm máu với băng Zetas.

Cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy ở Mexico sẽ vẫn tiếp tục và có thể ngày càng tàn khốc hơn nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Telegraph, USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung