Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy (P2)

Thủy quân lục chiến phát hiện ra Morales đã ra lệnh thảm sát hàng trăm người nhập cư và vứt xác họ vào một nhà kho bốc mùi nồng nặc.

Bắt giữ trùm ma túy

Tên trùm ma túy với biệt danh Z-40 này đã làm chính phủ Mỹ và Mexico đau đầu trong suốt một thập kỷ và đẩy những địa bàn mà hắn kiểm soát vào tình trạng bạo lực kinh hoàng.

Ở Mỹ, Trevino Morales đã bị liệt vào danh sách truy tố trong các năm 2009 và 2010 với các cáo buộc buôn lậu ma túy, rửa tiền, bắt cóc và ra lệnh giết người ở cả Mexico và Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ tên trùm ma túy này.

Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy (P2) - 1

Trevino Morales khét tiếng với những vụ giết người dã man

Băng Zetas không chỉ vận chuyển một lượng lớn ma túy mà còn gây ra nhiều tội ác khác như cướp bóc, buôn người, bắt cóc tống tiền, và sát hại hàng trăm người di cư bất hợp pháp tới Mỹ. Đặc biệt Trevino Morales còn bị buộc tội phạm tội có tổ chức, tra tấn, giết người và rửa tiền.

Thủy quân lục chiến Mexico không xa lạ gì với sự tàn bạo của băng Zetas dưới sự chỉ huy của Trevino Morales. Tháng 8/2010, một người đàn ông bị thương đến một chốt kiểm soát của Thủy quân lục chiến trình báo về vụ thảm sát người di cư do băng nhóm này gây ra.

Một đơn vị Thủy quân lục chiến hùng hậu cùng trực thăng chiến đấu lập tức được điều đến một trang trại hẻo lánh ở ngoại ô thị trấn San Fernando, bang Tamaulipas. Sau màn đấu súng và lựu đạn, 1 lính thủy quân lục chiến tử trận, 3 tên băng Zetas bị tiêu diệt.

Tuy nhiên điều khủng khiếp mà Thủy quân lục chiến phát hiện ra là Morales đã ra lệnh thảm sát hàng trăm người nhập cư và vứt xác họ vào trong một nhà kho bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy (P2) - 2

Nhà kho chất đầy xác chết do bọn Zetas gây ra

Quá nhức nhối trước tội ác và sự lộng hành của băng Zetas, chính phủ Mexico đã tiến hành một cuộc điều tra trong nhiều tháng trời và cuối cùng lực lượng Thủy quân lục chiến nước này đã bắt được Morales vào ngày 15/7.

Theo đó vào khoảng 3:45 phút sáng, một chiếc trực thăng của Thủy quân lục chiến Mexico đã chặn một chiếc xe tải và bắt giữ Trevino Morales tại Nuevo Laredo, Tamaulipas mà không phải nổ một phát súng nào. Hắn bị bắt giữ cùng hai người đàn ông khác với 2 triệu USD cùng 8 khẩu súng trường và 500 viên đạn.

Thủy quân lục chiến đấu trùm ma túy (P2) - 3

Thủy quân lục chiến Mexico sử dụng trực thăng để chặn xe của Morales

Vụ bắt giữ này là thành công lớn nhất của lực lượng an ninh Mexico trong 8 tháng cầm quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto. Tuy nhiên theo Steven Dudley, chuyên gia về tội phạm ở châu Mỹ Latinh, thắng lợi này có vẻ như là kết quả của quyền lực và kinh nghiệm mà lực lượng Thủy quân lục chiến nước này có được trong các đời Tổng thống trước.

___________________

Vai trò của Thủy quân lục chiến Mexico trong cuộc chiến chống các băng đảng ma túy này như thế nào, mời bạn đón đọc kỳ 3 vào ngày 21/7/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Telegraph, USA Today)) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN