Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội

Thủ tướng Yingluck đã quyết định giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm trong bối cảnh làn sóng biểu tình tiếp tục dâng cao.

Ngày 9/12, thủ đô Bangkok của Thái Lan lại tiếp tục nổi sóng khi hàng ngàn người biểu tình tiếp tục đổ ra đường phố nhằm thực hiện “cú đòn quyết định” để lật đổ chính phủ dân bầu của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Những cuộc biểu tình này được thực hiện sau khi các nghị sĩ đảng đối lập tại quốc hội đã đồng loạt từ chức khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này càng thêm sâu sắc.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã kêu gọi mọi người biểu tình hòa bình, song nhiều người lo ngại rằng tình hình sẽ bùng phát thành bạo lực vào cuối ngày hôm nay khi đoàn người từ 9 địa điểm trong thành phố dồn về văn phòng của bà Yingluck tại tòa nhà chính phủ.

Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội - 1

Làn sóng biểu tình tiếp tục dâng cao ở thủ đô Thái Lan

Đất nước Thái Lan đã trải qua nhiều biến động chính trị kể từ khi quân đội lật đổ anh trai của bà Yingluck là ông Thaksin Shinawatra trong cuộc đảo chính năm 2006. Những biến động chính trị này chủ yếu xoay quanh mâu thuẫn giữa tầng lớp thượng lưu và trung lưu Thái Lan với những người dân nghèo ở vùng nông thôn, lực lượng ủng hộ đông đảo làm nên nền tảng quyền lực của ông Thaksin.

Ông Suthep tuyên bố: “Chúng tôi sẽ nổi dậy và tuần hành trên mọi đường phố khắp cả nước. Chúng tôi sẽ không về nhà nữa, chỉ có những người ủng hộ chế độ Thaksin mới trở về nhà tay trắng.”

Mặc dù được kêu gọi giữ bình tĩnh, song trong đêm Chủ nhật, một nhóm người biểu tình bịt mặt đã dùng súng cao su bắn đinh và các vật kim loại sắc nhọn tấn công một chốt kiểm soát của cảnh sát ở tòa nhà chính phủ. Cảnh sát đã không đáp trả, và sau đó những kẻ tấn công rút lui mà không gây ra thương vong nào.

Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội - 2

Cảnh sát Thái Lan tiếp tục được triển khai để ngăn chặn người biểu tình

Trước đó, đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố chính phủ của bà Yingluck đã không còn “hợp hiến” nữa và rút toàn bộ 153 trong tổng số 500 ghế trong quốc hội ngay lập tức.

Đảng Dân chủ đã không giành được bất cứ thắng lợi nào trong các cuộc bầu cử ở Thái Lan kể từ năm 1992, và nếu tiếp tục tổ chức một cuộc bầu cử sớm thì chắc chắn họ sẽ nắm chắc phần thua, thế nên họ đang yêu cầu bà Yingluck trao lại quyền lực cho một “hội đồng nhân dân” không qua bầu cử để lãnh đạo đất nước.

Trong một bài phát biểu hôm qua, bà Yingluck đã tái khẳng định rằng bà không phải là người tham quyền cố vị và “sẵn sàng từ chức” cũng như giải tán quốc hội nếu các biện pháp này có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên bà khẳng định điều đó chỉ có thể xảy ra nếu một cuộc bầu cử mới được tổ chức trong vòng 60 ngày và tất cả các đảng phái phải chấp nhận kết quả bầu cử.

Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội - 3

Thủ tướng Yingluck đã quyết định giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc bầu cử sớm

Trong một diễn biến mới nhất, sáng hôm nay Thủ tướng Yingluck đã quyết định giải tán quốc hội Thái Lan và kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm. Bà Yingluck khẳng định: “Bất cứ chính phủ nào lên nắm quyền mà không thông qua bầu cử đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và mức độ tín nhiệm của đất nước.”

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo CNN, GlobalandMail) (Khampha.vn)
Biểu tình bạo lực ở Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung