Biểu tình Thái Lan: Chuẩn bị ra đòn quyết định

Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 08:53 AM (GMT+7)

Lãnh đạo biểu tình Thái Lan tuyên bố họ sẽ ra đòn quyết định vào ngày 9/12 nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ngày 6/12, lãnh đạo biểu tình ở Thái Lan lại vạch ra một thời hạn mới để lật đổ chính phủ khi họ tuyên bố rằng ngày 9/12 sẽ là “ngày lành” để toàn bộ người biểu tình tung ra “cú đòn” quyết định giành thắng lợi.

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp giữa các lãnh đạo biểu tình tại một tòa nhà chính phủ mà họ đang chiếm giữ, thể hiện quyết tâm không từ bỏ nỗ lực lật đổ chính phủ vốn đã đột ngột lắng xuống trước sinh nhật của quốc vương Thái Lan.

Trước đây lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã đưa ra tối hậu thư và thời hạn chót để Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ bỏ quyền lực, tuy nhiên những yêu sách này đều gặp phải sự phản đối quyết liệt nhưng vô cùng mềm dẻo của bà Yingluck nên không có tác dụng gì.

Biểu tình Thái Lan: Chuẩn bị ra đòn quyết định - 1

Lãnh đạo biểu tình Thái Lan Suthep Thaugsuban

Để hâm nóng lại không khí biểu tình, ông Suthep kêu gọi: “Chiến thắng được tính bằng số người sẵn sàng chiến đấu cùng nhau, đó là lý do chúng tôi lập nên thời hạn chót. Và vào thứ Hai tuần sau, ngày 9/12, toàn bộ vụ việc này phải hoàn thành.”

Ông Suthep kêu gọi những người muốn bảo vệ các thể chế cốt lõi của nền quân chủ và tôn giáo Thái Lan xuống đường biểu tình “một lần sau chót” vào ngày thứ Hai tuần sau.

Trong những ngày biểu tình trước đây, người biểu tình dưới sự chỉ đạo của ông Suthep đã tìm mọi cách gây hấn với cảnh sát để kích động bạo lực nhằm kêu gọi sự can thiệp của quân đội, nhân tố chính có thể làm nên một cuộc đảo chính ở Thái Lan.

Tuy nhiên chính sách đối phó “lấy nhu thắng cương” của bà Yingluck cùng tuyên bố của quân đội rằng họ không muốn nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị này đã khiến mục tiêu của ông Suthep bị phá sản. Bởi vậy ông Suthep đã kêu gọi người biểu tình không nên dựa dẫm vào quân đội mà “phải dựa vào sức mình” để lật đổ bà Yingluck.

Từ tuần trước đến nay, đã có 5 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ trên đường phố Thái Lan giữa người biểu tình và những người ủng hộ chính phủ. Hàng trăm người bị thương, chủ yếu là do hít phải hơi cay do cảnh sát bắn ra để ngăn cản người biểu tình xâm nhập tòa nhà chính phủ.

Cảnh sát Thái Lan cho biết hôm qua đã xảy ra một vụ nổ súng và một vụ đánh bom gần nơi người biểu tình hạ trại ở thủ đô Bangkok khiến 3 người bị thương.

Với diễn biến tình hình hứa hẹn còn nhiều phức tạp, bà Yingluck đã phải hủy các chuyến công du tới Nga, Myanmar và Nhật Bản để tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Thái Lan từ năm 2010 đến nay.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Biểu tình bạo lực ở Thái Lan
Báo lỗi nội dung