Đảng Pheu Thai bỏ rơi bà Yingluck?

Đảng Pheu Thai cầm quyền tại Thái Lan có thể buộc phải tìm một ứng viên thủ tướng khác cho một cuộc bầu cử mới thay cho bà Yingluck Shinawatra.

Báo Bangkok Post dẫn một nguồn tin từ Pheu Thai tiết lộ đảng này đang cố đấu đến cùng để thành lập một chính phủ mới sau bầu cử song bà Yingluck có thể không phải là một phần trong đó. Nguyên nhân do bà phải đối mặt với quá nhiều rắc rối, một số trong đó không thể thương lượng tháo gỡ và uy tín sụt giảm nghiêm trọng.

Bà là bị đơn trong nhiều vụ kiện mà bên nguyên là người biểu tình chống chính phủ và nông dân. Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) cũng triệu tập bà với cáo buộc lơ là trách nhiệm trong điều hành chương trình lúa gạo quốc gia.

Đảng Pheu Thai bỏ rơi bà Yingluck? - 1

Bà Yingluck tại một điểm bỏ phiếu ở Bangkok ngày 2/2. Ảnh: veooz.com

Nhiều khả năng Pheu Thai sẽ chọn một gương mặt bên ngoài gia tộc Shinawatra, như họ từng chọn ông Samak Sundaravej. “Chúng tôi cần một người có thể hợp tác với đảng và khép mình trong hệ thống chứ không phải người có ê kíp riêng” - nguồn tin nói.

Tuy nhiên, có vẻ nhà Shinawatra không ngồi yên chịu lép. Bà Yaowapa Wongsawat, chị gái của bà Yingluck và là thành viên cấp cao của Pheu Thai, đã bật đèn xanh cho phe ủng hộ chính phủ tuần hành chống lại Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) đối lập.

Ông Noppadon Pattama, cựu trợ lý thân cận của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và hiện là nhà chiến lược của Pheu Thai, bác bỏ đồn đoán bà Yingluck sẽ bị bỏ rơi. Theo ông, một khi NACC chưa kết luận vụ bà Yingluck thì không nên loại bà ra khỏi cuộc chơi.

Trong khi đó, hàng ngàn nông dân đã hoãn kế hoạch đưa máy kéo tới sân bay Suvarnabhumi biểu tình hôm 21/2 sau khi chính phủ Thái Lan cam kết trả nợ tiền mua lúa gạo vào tuần tới.

Đảng Pheu Thai bỏ rơi bà Yingluck? - 2

Nông dân Thái Lan nghỉ ngơi trên đường cao tốc ở Ayutthaya ngày 21/2. Ảnh: Reuters

Đảng Pheu Thai bỏ rơi bà Yingluck? - 3

Họ quyết định quay về sau khi chính phủ hứa trả tiền vào tuần tới... Ảnh: Reuters

Đảng Pheu Thai bỏ rơi bà Yingluck? - 4

... nhưng cảnh báo sẽ quay lại nếu chính phủ thất hứa. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, khoảng 2.000 - 3.000 nông dân cùng 1.000 máy cày đã tập trung ở tỉnh Ayuttaya để mở cuộc diễu hành tới sân bay Suvarnabhumi. Tuy nhiên, cựu nghị sĩ Chada Thaiseth - người lãnh đạo đoàn biểu tình - cho biết: “Chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định sẽ trả tiền vào tuần tới. Nông dân sẽ trở về nhà và chờ nhận tiền. Nếu chính phủ không thực hiện cam kết, chúng tôi sẽ quay lại biểu tình”.

Các nguồn tin của The Nation cho hay ông Chada đã gặp bà Yingluck, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Kittirat Na-Ranong vào tối 20/2.

Hiện dự trữ gạo của chính phủ Thái Lan đã lên đến 20 triệu tấn và họ nợ hơn 1 triệu nông dân khoảng 130 tỉ baht.

Ông Kittirat cho Reuters hay chính phủ có ý định bán trái phiếu để trả nợ cho nông dân. Tuy nhiên, phải mất 7-8 tuần chương trình này mới có thể bắt đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc (Người lao động/Bangkok Post, Nation, Reuters)
Biểu tình bạo lực ở Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN