Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Thủ tướng: Giám sát chặt chẽ việc xử lý Facebook cung cấp bản đồ sai lệch

Thứ Hai, ngày 09/07/2018 21:11 PM (GMT+7)

Về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng TT-TT chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Thủ tướng: Giám sát chặt chẽ việc xử lý Facebook cung cấp bản đồ sai lệch - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Quang Hiếu

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, vào cuối tháng 6-2018, nhiều nhà quảng cáo trong nước bất ngờ và bức xúc khi bản đồ trên mạng xã hội Facebook xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam được hiển thị là của Trung Quốc. Cụ thể, khi chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng và hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này. 

Thủ tướng: Giám sát chặt chẽ việc xử lý Facebook cung cấp bản đồ sai lệch - 2

Đến ngày 1-7, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã gửi yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc mạng xã hội này xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam lại hiển thị thuộc chủ quyền Trung Quốc. 

Trả lời về sự việc, thông tin từ Facebook phát ra cho hay đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. 

"Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng"- thông tin từ Facebook bày tỏ. 

Facebook cũng bày tỏ quan điểm mạng xã hội này giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác: "Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó". 

Cũng theo Facebook, tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp. 

Cùng đó, bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. 

Động thái mới của Facebook khi hiển thị sai bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Facebook đã gửi lời xin lỗi tới những người dùng của mình trong một thông cáo báo chí vào chiều 5/7.

Theo T.Dũng (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang