Facebook chính thức lên tiếng vụ hiển thị sai Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thứ Hai, ngày 02/07/2018 18:23 PM (GMT+7)

Việc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam bị Facebook gán thành lãnh thổ của Trung Quốc, đã khiến nhiều người bức xúc.

Sự kiện:

Tin nóng

Những ngày qua, nhiều nhà quảng cáo trong nước đã rất bất ngờ và bức xúc khi bản đồ tích hợp trong mạng xã hội Facebook hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thành của Trung Quốc. Cụ thể, khi chọn khu vực chạy quảng cáo là "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng và hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này.

Facebook chính thức lên tiếng vụ hiển thị sai Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - 1

Bản đồ tích hợp trong trình Quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa đổi. 

Liên quan vụ việc nói trên, lúc 16h15 chiều 2/7, đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam đã có thông tin chính thức gửi tới báo chí. Theo đó, đơn vị này xác nhận hệ thống bản đồ họ sử dụng có sự nhầm lẫn như phản ánh. 

"Về việc hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Facebook xin được trả lời rằng đây là lỗi kỹ thuật và Facebook đang xử lý lỗi này. Bản đồ trong trình Quản lý quảng cáo đã được sửa lại và chúng tôi đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của Facebook", nguyên văn phần trả lởi của đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/7, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã gửi yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc mạng xã hội này xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam thành của Trung Quốc.

Còn nhớ vào năm 2015, sau làn sóng phản ứng của Việt Nam, Google Maps đã phải loại bỏ tên gọi "thành phố Tam Sa" (do Trung Quốc đặt) đối với đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngoài ra, Google cũng đồng thời gỡ bỏ tên gọi "Trung Sa" mà Trung Quốc gán cho bãi cạn Scarborough sau hàng loạt chiến dịch phản đối của Việt Nam và Philippines.

Yêu cầu Facebook làm rõ việc Hoàng Sa, Trường Sa nằm trong bản đồ Trung Quốc

Facebook đã hiển thị sai trái quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ của Trung Quốc.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng