Thông tin mới nhất vụ cháy nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Thứ Ba, ngày 07/03/2017 17:19 PM (GMT+7)

Ngọn lửa bùng phát tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kèm theo nhiều tiếng nổ có thể do 2 nguyên nhân này.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Bình Thuận

Clip: Hiện trường vụ nổ ở nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Liên quan tới vụ cháy kèm theo nhiều tiếng nổ lớn xảy ra vào trưa 7.3 tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đã có báo cáo “khẩn” gửi tới UBND tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo, lúc 10h45, tại khu vực bộ khử lưu huỳnh bằng nước biển (FGD) đã xảy ra sự cố cháy thiết bị trao đổi nhiệt GGH. Tất cả khói đen từ đám cháy theo các đường ống dẫn khói của nhà máy thoát ra ngoài, gây khói đen cục bộ ở khu vực nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Thông tin mới nhất vụ cháy nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - 1

Khói và lửa bốc ra nghi ngút ở ống khói của nhà máy

Đến 12h45, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không gây cháy lan ra các thiết bị khác. Theo thông tin ban đầu, có 2 nhân viên tham gia chữa cháy bị phỏng và đã được đưa đến bệnh viện.

“Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân thì có thể do các xỉ hàn rơi xuống vật liệu bảo ôn (cách nhiệt) hoặc các đường ống, vòi phun bằng nhựa, gây cháy; hoặc có thể do hóa chất dùng để lắp dán lớp phủ của bộ hấp thụ và các đường ống bằng nhựa GRP, bốc cháy trong quá trình thi công”, Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết.

Căn cứ theo tiến độ dự án, khi xảy ra sự cố cháy, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã dừng vận hành lò hơi để chuyển qua bước tiếp theo của chương trình thử nghiệm. Dự kiến, ngày 25.3, tổ hợp nhà thầu sẽ khởi động lại lò hơi để tiếp tục công tác thử nghiệm.

Hiện, Ban quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đang phối hợp với tổ hợp nhà thầu tìm hiểu nguyên nhân sự cố cũng như đánh giá mức độ thiệt hại do đám cháy gây ra, để có biện pháp phòng ngừa trong tương lai và lập kế hoạch thi công bù tiến độ.

Được biết, dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do tổ hợp nhà thầu DOOSAN - MITSUBISHI - PECC2 - PACIFIC làm tổng thầu, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 3 phối hợp với nhà tư vấn phụ nước ngoài làm tư vấn và giám sát thi công.

Theo tiến độ đã được ký kết, tổ máy số 1 của nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành trong năm 2017, tổ máy số 2 hoàn thành năm 2018. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ được đấu nối với hệ thống điện quốc gia thông qua lưới điện đồng bộ 500kV.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng