Thông tin mới nhất về triển khai dự án Vành đai 3 TPHCM

Đối với công trình trọng điểm đường Vành đai 3 TP.HCM, UBND huyện Bến Lức (Long An) đã chi trả cho 389/398 hộ, đạt 97,7%. Tổng số tiền bồi thường đạt 837,6/857,226 tỷ đồng (đạt 97,7%). Diện tích bồi thường đã đạt 42,3/43,55 ha (97,1%).

Chiều ngày 11/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trình trọng điểm đường Vành đai 3 TPHCM và đường tỉnh 830E trên địa bàn huyện Bến Lức.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở GTVT Long An Trần Thiện Trúc cho biết, dự án thành phần 7 đã giải ngân được 198,698 tỷ/309 tỷ đồng, đạt hơn 64% kế hoạch vốn đã bố trí và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để tạm ứng cho các nhà thầu, dự kiến đến cuối tháng này giải ngân đạt 74% và đến ngày 31/12/2023 sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Đối với dự án thành phần 8, tỉnh Long An đã giải ngân được 827,4/995 tỷ đồng, đạt 83,16% kế hoạch vốn đã bố trí.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được (thứ 4 từ trái qua) cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trình trọng điểm đường Vành đai 3 TPHCM.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được (thứ 4 từ trái qua) cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ thi công công trình trọng điểm đường Vành đai 3 TPHCM.

Đến nay, các nhà thầu tại 3 gói xây lắp đã hoàn thiện các thủ tục đầu vào, hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, các hạng mục thi công chính theo từng giai đoạn; huy động nhân lực, xây dựng lán trại, nhà điều hành, trạm thí nghiệm hiện trường, đào đắp khuôn đường công vụ và mặt bằng chuẩn bị triển khai thi công cọc khoan nhồi.

Hiện nay, gói thầu xây lắp 2 đã khoan 2/36 cọc thử và gói thầu xây lắp 3 đã khoan 02/16 cọc thử. Riêng gói thầu xây lắp 1 đã đào khuôn đường công vụ đạt hơn 60%. Về cơ bản, dự án hoàn thành kế hoạch về các mốc tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, khó khăn của dự án này là nguồn cung cấp cát thời gian qua gặp nhiều khó khăn.

Công nhân đang thi công tại công trường Vành đai 3 TPHCM.

Công nhân đang thi công tại công trường Vành đai 3 TPHCM.

Tại dự án đường tỉnh 830E, hiện nay các nhà thầu đang thi công 4 gói thầu thuộc 2 đoạn, gồm: Đoạn từ nút giao đường tỉnh 830 đến đường Nguyễn Văn Nhâm và đoạn từ đường Nguyễn Văn Nhâm đến Quốc lộ 1 nhưng tiến độ còn chậm. Vướng mắc chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng khiến các đơn vị chưa thể triển khai thi công đại trà.

Ông Được đang nghe ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An thuyết trình về tiến độ dự án.

Ông Được đang nghe ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An thuyết trình về tiến độ dự án.

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, đối với công trình đường Vành đai 3 TP.HCM, UBND huyện Bến Lức đã tiến hành chi trả cho 389/398 hộ, đạt 97,7%, tổng số tiền bồi thường đạt 837,6/857,226 tỷ đồng, đạt 97,7%; diện tích bồi thường được 42,3 ha/43,55 ha, đạt 97,1%.

Đến nay UBND các xã đã tiến hành xét chính sách tái định cư sơ bộ cho 127 trường hợp có nhà ở, đất ở bị ảnh hưởng. Trong đó, 110 trường hợp đủ điều kiện được bố trí tái định cư bằng nền đất và 17 trường hợp được hỗ trợ tái định cư bằng tiền.

Cũng tại dự án đường tỉnh 830E đoạn qua huyện Bến Lức, đến nay, các cơ quan chức năng đã chi trả 717 hộ với số tiền trên 1.242 tỷ đồng. Đáng chú ý, hiện nay trong phạm vi dự án còn 161 hộ/6,8ha chưa đồng ý đơn giá bồi thường. Riêng đoạn qua huyện Cần Đước đang thực hiện kiểm đếm. UBND tỉnh thống nhất chủ trương tạm thời chưa giải phóng mặt bằng đoạn từ cầu Rạch Chanh đến đường tỉnh 830 (đoạn qua địa bàn Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng).

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của UBND tỉnh, Sở GTVT, UBND huyện Bến Lức, các ngành liên quan và các nhà thầu thi công với quyết tâm cao nhất trong việc thực hiện 2 dự án công trình trọng điểm, gồm đường Vành đai 3 TPHCM và đường tỉnh 830E.

Ông Được khẳng định, 2 công trình trọng điểm đường Vành đai 3 TPHCM và đường tỉnh 830E đều là những công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và trong liên kết vùng.

Từ thực tế khảo sát và làm việc trực tiếp với các đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan bảo đảm tiến độ thực hiện 2 công trình trọng điểm và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Các sở, ban ngành cần tham mưu cho UBND tỉnh trong thực hiện khai thác tối đa các quỹ đất hiện có để có nguồn lực bố trí vốn kịp thời thực hiện 2 dự án trọng điểm trên cơ sở bảo đảm đúng các quy định của pháp luật,...

Nguồn: [Link nguồn]

Toàn cảnh ”siêu dự án” đường vành đai 3 TPHCM

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM dài 76,3km, qua địa bàn TPHCM và 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An với tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng, khởi công vào ngày 18/6 được kỳ vọng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nguyễn ([Tên nguồn])
Công trình giao thông trọng điểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN