Thiếu thuốc độc, Mỹ muốn xử bắn tù nhân

Nhiều bang của Mỹ đang đề xuất xử bắn tù nhân khi tình trạng khan hiếm thuốc độc xử tử ngày càng nghiêm trọng.

Các chính trị gia ở ít nhất 2 bang của Mỹ đang không thể nào mua được thuốc độc để xử tử tù nhân đã thừa nhận rằng họ sẽ phải xét đến khả năng giải quyết tử tù bằng hình thức xử bắn, một hình thức hành hình đã bị bãi bỏ ở nhiều nước trên thế giới.

Trước đây, Mỹ thường mua các loại thuốc độc không gây đau đớn của châu Âu để xử tử tù nhân trong nước. Tuy nhiên, gần đây các nhà máy sản xuất dược phẩm ở châu Âu đã tẩy chay sản phẩm này vì lý do đạo đức, khiến tình trạng thiếu hụt thuốc độc xử tử ở Mỹ ngày càng nghiêm trọng.

Thiếu thuốc độc, Mỹ muốn xử bắn tù nhân - 1

Một phòng thi hành án tử hình bằng thuốc độc ở Mỹ

Để giải quyết tình trạng này, một số bang vẫn duy trì án tử hình ở Mỹ đã buộc phải sử dụng một số loại thuốc độc hiện có chưa qua kiểm nghiệm thực tế để pha chế thành một loại thuốc độc hành hình mới sử dụng cho các tử tù.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng hỗn hợp giữa thuốc giảm đau và thuốc gây mê này đang bị chỉ trích dữ dội khi một tử tù phạm tội hiếp dâm và giết người ở bang Ohio bị tiêm loại thuốc này đã quằn quại đau đớn và ngắc ngoải suốt 15 phút mới chết. Đây là lần đầu tiên loại thuốc độc này được sử dụng ở Mỹ, và nó ngay lập tức gây ra làn sóng phản đối trong dư luận nước này khi họ cho rằng nó là biện pháp trừng phạt quá dã man và khác thường.

Trước tình hình đó, chính quyền bang Missouri đang đề xuất một quy định mới để giải quyết vấn đề này thông qua việc thi hành án tử hình bằng biện pháp xử bắn.

Thiếu thuốc độc, Mỹ muốn xử bắn tù nhân - 2

Tử tù Dennis McGuire đã vật vã suốt 15 phút sau khi bị tiêm thuốc độc mới chết

Ông Rick Brattin, người đại diện cho bang Missouri cho biết nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang này đã ủng hộ biện pháp xử bắn vì hiện các nạn nhân đang phải chờ đợi kẻ thủ ác đền tội quá lâu, và biện pháp xử bắn sẽ đẩy nhanh quá trình thi hành án.

Ông Brattin nói: “Nhiều người chắc sẽ nghĩ đến hình ảnh những năm 1850, khi đội thi hành án xếp hàng để xử bắn tử tù, tuy nhiên thực tế là cái chết đối với ai cũng như nhau. Không thể nói rằng xử bắn là ít nhân đạo hơn tiêm thuốc độc. Nếu tôi phải lựa chọn, tôi sẽ chọn việc xử bắn hơn là tiêm thuốc độc.”

Hiện luật của bang Missouri cho phép xử tử hình bằng hơi ngạt, song biện pháp này đã không được sử dụng kể từ năm 1965.

Hiện trên toàn lãnh thổ nước Mỹ chỉ có bang Utah là vẫn duy trì hình thức xử bắn, và họ đã bắn 3 tử tù kể từ năm 1977 đến nay. Tuy nhiên bang này cũng đang dần dần loại bỏ hình thức xử bắn, khiến các nghị sĩ càng đau đầu hơn với câu hỏi làm thế nào để giải quyết vấn đề khan hiếm thuốc độc.

Thiếu thuốc độc, Mỹ muốn xử bắn tù nhân - 3

Phòng xử bắn tử tù ở bang Utah, Mỹ

Thượng nghị sĩ Bruce Burns của bang Wyoming đang nỗ lực vận động bang này áp dụng hình thức xử bắn nếu tình trạng khan hiếm thuốc độc vẫn tiếp tục diễn ra. Hiện luật của Wyoming quy định tử tù sẽ bị xử tử bằng hơi ngạt nếu không có cách nào mua được thuốc độc. Hiện đề xuất của ông Burns sẽ được đưa ra xem xét trong phiên họp hội đồng bang vào tháng 2 tới đây.

Ông Burns cho biết: “Tôi cho rằng việc xử tử bằng hơi ngạt là quá man rợ, thế nên tôi ủng hộ việc xử bắn giống như ở bang Utah. Lý do khiến tôi ủng hộ việc xử bắn vì nó là biện pháp xử tử rẻ tiền nhất hiện nay, rẻ hơn rất nhiều so với việc xây dựng một phòng hơi ngạt.”

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu án tử hình Yet Dieter lại cho rằng việc thi hành án bằng hình thức xử bắn sẽ gây ra nhiều hệ lụy “lợi bất cập hại”.

Ông nhận định: “Tôi cho rằng nhiều tòa án sẽ bị ảnh hưởng bởi hình thức thi hành án mà họ cho là dã man và khác thường này. Tôi cho rằng sẽ có nhiều vụ án bị trì hoãn để xem xét và cuối cùng sẽ được chuyển lên Tòa án Tối cao, và điều đó là rất bất thường.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN