Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 19:33 PM (GMT+7)

5000 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để tái chiếm các khu biểu tình bằng biện pháp lấn dần và thuyết phục.

Ngày 14/2, hàng ngàn cảnh sát chống bạo đông Thái Lan đã được huy động để chiếm lại các khu vực xung quanh một số tòa nhà chính phủ ở thủ đô Bangkok bị người biểu tình chiếm giữ nhiều tháng nay trong nỗ lực đòi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Chiến dịch tái chiếm “mềm dẻo” này được cảnh sát thực hiện với mục đích dò la sức mạnh của đám đông biểu tình đang ngày càng rơi rớt về quân số sau 3 tháng trời biểu tình ròng rã trên đường phố thủ đô.

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 1

5000 cảnh sát chống bạo động được triển khai để tái chiếm khu biểu tình

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 2

Cảnh sát tập hợp trước khu biểu tình bên ngoài tòa nhà Chính phủ

Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Adul Saengsingkaew cho biết: “Chiến lược của chúng tôi là tái chiếm từ từ, và chiếm từ bên trong trung tâm thủ đô Bangkok cho tới các khu biểu tình chính. Chúng tôi không sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình, mà chủ yếu là dùng chiến thuật dân vận và thuyết phục.”

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanathabutr cho biết 5000 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để tái chiếm các khu biểu tình bên ngoài tòa nhà Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Năng lượng và các khu nhà khác.

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 3

Cảnh sát tái chiếm khu biểu tình bằng chiến thuật lấn dần từng bước

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 4

Cảnh sát không sử dụng vũ lực mà chủ trương kiên trì thuyết phục, vận động

Rút bài học từ cuộc đàn áp đẫm máu người biểu tình Áo Đỏ năm 2010 và cũng tránh gây căng thẳng để quân đội có cớ can thiệp, chính phủ của bà Yingluck đã chủ trương tránh đối đầu với người biểu tình, và trong chiến dịch này cảnh sát cũng sẽ tránh sử dụng bạo lực hết mức có thể.

Trong tuần vừa qua, tình hình biểu tình ở Bangkok đã lắng dịu đi phần nào, và bóng dáng người biểu tình cũng dần thưa thớt trên các đường phố thủ đô. Tư lệnh cảnh sát Adul cho biết: “Số lượng người biểu tình đã giảm xuống đáng kể, và đó là một yếu tố quan trọng để chúng tôi thực hiện chiến dịch này. Điều đó giúp cho việc tái chiếm các khu biểu tình dễ dàng hơn.”

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 5

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 6

Cảnh sát chống bạo động nằm nghỉ ngơi sau chiến dịch căng thẳng

Trước động thái của cảnh sát, người biểu tình cũng không hề có bất cứ động thái nào lớn tại các khu biểu tình. Bạo lực đã không xảy ra khi khoảng 1.000 cảnh sát đẩy lui người biểu tình từ khu vực Royal Plaza cho tới văn phòng Liên Hợp Quốc. Trong số này chỉ có vài cảnh sát mang theo vũ khí, còn đa phần chỉ được trang bị dùi cui và khiên chắn.

Thái Lan: 5000 cảnh sát tái chiếm khu biểu tình - 7

Một phụ nữ kiên trì đọc sách ngay trước hàng rào của cảnh sát chống bạo động

Mặc dù có một số người biểu tình buông lời thóa mạ song cảnh sát đã không vấp phải sự kháng cự nào tại các địa điểm biểu tình bên ngoài tòa nhà Chính phủ và sở chỉ huy cảnh sát thủ đô. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát đã rút lui khỏi các khu vực trên, và chỉ còn một nhóm nhỏ người biểu tình trụ lại.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Biểu tình bạo lực ở Thái Lan