Tết Kỷ Hợi 2019, xem những “nghệ sĩ” lợn diễn xiếc điêu luyện

Thứ Ba, ngày 05/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Những chú lợn dù còn rất nhỏ nhưng đã biểu diễn xiếc điêu luyện như những nghệ sĩ xiếc thực thụ.

Sự kiện:

Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong sân tập xiếc thú của Liên đoàn xiếc Việt Nam, anh Bùi Kim Cương (SN 1981, quê Hưng Yên) vẫn miệt mài tập cùng những người bạn diễn của mình, đó chính là 7 chú lợn.

“Do sân tập chỉ có một mà có nhiều loài thú cần tập luyện nên mọi người phải chia ca, mỗi người tập 1-2 tiếng để con thú không quên động tác”, anh Cương chia sẻ.

Tết Kỷ Hợi 2019, xem những “nghệ sĩ” lợn diễn xiếc điêu luyện - 1

Anh Cương (áo đỏ mận) đang tập luyện cho những chú lợn diễn xiếc.

Nghệ sĩ Kim Cương chính là người đầu tiên đưa lợn lên sân khấu xiếc Việt Nam. Năm 2017, trong một lần công tác về Hải Phòng, anh Cương đến thăm một trại lợn chuyên nuôi lợn Móng Cái. Loại lợn này từng xuất hiện trong tranh Đông Hồ, hiện gần như đã tuyệt chủng và chỉ còn một viện nghiên cứu ở Hải Phòng giữ nguồn gen. 

Nhận thấy giống lợn này đẹp và khá thông minh. Hơn nữa, trong Liên đoàn xiếc từ trước đến nay chưa có ai tập và biểu diễn lợn nên anh Cương nghĩ ngay đến chuyện tập một tiết mục xiếc lợn.

Khi về Hà Nội, anh Cương lên đề án, trình lên Liên đoàn xiếc và được chấp nhận. Anh Cương mua 5 con lợn giống Móng Cái về nuôi và huấn luyện. Mất khoảng 1 năm tập luyện, từ đầu năm 2017 đến đúng dịp Noel 2017 (24/12) anh Cương đưa tiết mục xiếc lợn của mình vào biểu diễn.

Tết Kỷ Hợi 2019, xem những “nghệ sĩ” lợn diễn xiếc điêu luyện - 2

 Những chú lợn có nguồn gốc Móng Cái (Quảng Ninh) rất nhanh nhẹn và thông minh.

Tiết mục xiếc lợn quá thành công, anh Cương tiếp tục nhận trọng trách từ Liên đoàn xiếc là huấn luyện thêm một đàn lợn mới. Lần này, anh Cương đang huấn luyện 7 con. Trải qua hơn 4 tháng tập luyện, những “nghệ sĩ” lợn đang dần làm quen với sân khấu và bài diễn.

Chia sẻ về những bạn diễn của mình, anh Cương cho hay, những con lợn khi mới bắt về rất nhát, chúng phá phách, sợ hãi lao vào cửa sắt rầm rầm. Nhưng qua 4-5 tháng, chúng đã mạnh dạn hơn và thuần hơn.

Theo anh Cương, điều quan trọng nhất với một nghệ sĩ xiếc thú đó là kiên trì. Người nghệ sĩ phải thường xuyên gần gũi, chăm sóc để con thú dạn người. Khi thú đã dạn người thì mới đưa vào tập luyện các động tác, và đặc biệt, khi đã tập thì phải tập liên tục để con thú nhớ.

“Như lợn này, tập khoảng 1 năm thì sẽ nhuần nhuyễn. Đàn trước của tôi, đến bây giờ, mỗi lần lên sân khấu, MC giới thiệu là chúng như biết đến tiết mục của mình, chưa kéo rèm đã lao ra sân khấu rồi. Chúng thích được diễn, vì diễn hay được thưởng đồ ăn”, anh Cương tâm sự.

Tết Kỷ Hợi 2019, xem những “nghệ sĩ” lợn diễn xiếc điêu luyện - 3

 Lợn có thể biểu diễn các bài xiếc như kéo co, nhảy qua vòng lửa, đi cầu trượt…

Xuất phát điểm không được may mắn như các nghệ sĩ xiếc khác, anh Cương trải qua nhiều thăng trầm mới có được ngày hôm nay.

Năm 2014, anh Cương vào phụ nuôi ngựa, nuôi gấu ở Liên đoàn xiếc Việt Nam. Sau đó, anh chuyển qua dạy ngựa trò – loại ngựa lùn, nhỏ, biết diễn trò. Bốn con ngựa trò của anh Cương biểu diễn chưa được bảo lâu thì 2 con lăn đùng ra chết khiến tiết mục bị đổ bể.

Năm 2015, anh chuyển sang tập và diễn xiếc thú tổng hợp gồm nhiều thú như: ngựa, gà, dê, chó… Từ 2017 đến nay, anh Cương chuyển hẳn qua xiếc lợn và đã sống khỏe với tiết mục xiếc lợn của mình.

Là một nghệ sĩ xiếc nên anh Cương cũng thường xuyên phải đi biểu diễn xa nhà. “Do yêu cầu công việc và sự phân công của Liên đoàn nên tôi cũng như các nghệ sĩ khác, xa nhà là chuyện bình thường, nghề của mình là để phục vụ công chúng mà. Tết này, 28 Tết tôi bay vào Đà Nẵng và biểu diễn ở đó đến 12 tháng Giêng mới về”, anh Cường cho hay.

“Trốn” lên bàn nhậu, “tiểu hổ” lên sân khấu biểu diễn xiếc

Bằng tình yêu thương động vật, một đôi vợ chồng nghệ sĩ đã lần đầu tiên đưa mèo lên sân khấu xiếc Việt Nam.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tết Nguyên đán