Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Gặp nữ diễn viên biểu diễn xiếc chó lâu nhất Việt Nam

Thứ Tư, ngày 21/02/2018 10:00 AM (GMT+7)

Những chú chó tưởng chừng hung dữ nhưng lại rất ngoan ngoãn và nghe theo sự chỉ bảo của chủ nhân.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Từ xiếc người bén duyên với xiếc chó

Với kinh nghiệm 23 năm tập luyện với thú và 18 năm biểu diễn xiếc chó, NSƯT Đỗ Hải Thanh (SN 1963, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuộc Liên đoàn xiếc Việt Nam được xem là người biểu diễn xiếc cho lâu nhất ở Việt Nam.

Chị Thanh tâm sự, năm 1981, sau khi tốt nghiệp trường xiếc Việt Nam, chị về công tác tại Liên đoàn xiếc Việt Nam. Khi đó, chị biểu diễn các tiết mục xiếc người như đi dây thép, dây dọc hoặc diễn các trích đoạn Thạch Sanh đánh trăn tinh…

Đến năm 1994, sau 2 lần sinh nở, chị Thanh xin chuyển sang đoàn xiếc thú; tập luyện xiếc thú tổng hợp với các con vật như voi, dê, chó, khỉ… Năm 1999, chị chuyển hẳn sang dạy và biểu diễn xiếc chó.

“Sau khi sinh nở xong, tôi cảm thấy độ dẻo dai bị hạn chế, tập luyện xiếc người khó khăn nên xin chuyển sang xiếc thú. Cũng may mắn là tôi khá có duyên với những con vật”, chị Thanh chia sẻ.

Gặp nữ diễn viên biểu diễn xiếc chó lâu nhất Việt Nam - 1

NSƯT Đỗ Hải Thanh – nữ diễn viên biểu diễn xiếc chó lâu đời nhất ở Liên đoàn xiếc Việt Nam.

Theo chị Thanh, những chú chó được chọn để huấn luyện thường là loài chó cảnh, có xuất xứ từ Tây Ban Nha, Pháp… Những loài chó này có thân hình vừa phải, không quá to và phù hợp với sân khấu. Hơn nữa, các loài chó cảnh này rất thông minh và khỏe mạnh.

Nói về những khó khăn với nghề xiếc chó, chị Thanh bộc bạch: “Chó cảnh không giữ như chó nhà. Để vỗ về nó, mỗi lần làm tốt mình lại thưởng cho nó một miếng ăn, tuy nhiên có những con bản tính háu ăn nên có lần chúng nhảy lên đớp cả vào tay.

Ngoài ra, tập xiếc chó cần rất kiên trì vì mỗi con chó đều có cá tính riêng của chúng. Người chủ cần nắm bắt được điểm yếu của chúng để xử lý và tùy từng đặc tính của từng con mà cho chúng tập từng động tác khác nhau. Ví dụ như con thì hợp với động tác nhảy qua vòng lửa, con thì hợp nhảy dây, con thì hợp với đi trên vòng…”.

Chị Thanh chia sẻ thêm, chó là loài vật rất trung thành. Dân gian đã có câu “Con không chê bố mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, vì thế chỉ cần gần gũi với chúng thường xuyên thì chúng sẽ nghe lời trong lúc tập luyện và biểu diễn.

Mẹ truyền con nối

Sau 18 năm gắn bó với xiếc chó, chị Thanh vừa về hưu tháng 11 năm 2017. Dù về hưu nhưng chị vẫn rất tâm huyết với nghề xiếc chó.

Gặp nữ diễn viên biểu diễn xiếc chó lâu nhất Việt Nam - 2

Sau khi nghỉ hưu, chị Thanh đang hướng cho con trai Nguyễn Phan Khánh vào biểu diễn xiếc chó.

Chị vẫn tất bật xung quanh sàn diễn của Liên đoàn xiếc Việt Nam để giúp cậu con trai – Nguyễn Phan Khánh (SN 1994) tổng duyệt tiết mục xiếc chó.

Ngồi trên hàng ghế khán giả, chăm chú nhìn con trai biểu diễn, chị Thanh như sống lại khoảnh khắc lúc chị còn đứng trên sân khấu biểu diễn cho hàng ngàn khán giả xem.

“Vẫn yêu nghề lắm nhưng do tuổi tác nên tôi nghỉ. Tôi hướng cho con vào biểu diễn xiếc chó vì muốn giữ nghề, muốn con yêu thương và gần gũi hơn nữa với những con thú cưng”, chị Thanh bộc bạch.

Gặp nữ diễn viên biểu diễn xiếc chó lâu nhất Việt Nam - 3

Dù mới tập luyện với những chú chó nhưng Khánh đã làm chủ rất tốt các động tác biểu diễn.

Nguyễn Phan Khánh vào Liên đoàn xiếc Việt Nam từ năm 2011 nhưng em là một diễn viên ảo thuật. Từ khi mẹ nghỉ hưu, Khánh mới tập tành và làm quen với nghề xiếc chó.

Dù chỉ mới vào nghề xiếc chó được khoảng 3-4 tháng nhưng Khánh làm chủ được sân khấu và huấn luyện những chú chó tinh nghịch làm theo ý mình rất tốt. 

Hốt bạc từ nghề huấn luyện chó câm

Có chú chó được đưa đến đây vì quá thân thiện. Có chú lại im như thóc, chỉ lầm lũi một mình.

Theo Triệu Quang – Hồng Phú (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang