Tàu tuần dương Hải quân Pháp sẽ đến Việt Nam

Sự kiện: Thời sự

Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, hàng năm thường có một tàu Hải quân Pháp ghé thăm Việt Nam. Năm 2024, tàu tuần dương Vendémiaire có chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15-4

Điểm dừng chân này cho phép thủy thủ đoàn có thể nghỉ ngơi trong một nhiệm vụ dài ngày và có các hoạt động tương tác giao lưu với hải quân và cảnh sát biển của Việt Nam. Năm 2024 là năm đầu tiên lực lượng cảnh sát biển Việt Nam sẽ tham gia hoạt động huấn luyện trên biển ngay sau khi tàu nhổ neo, được gọi là "passex".

Tuần dương hạm Vendémiaire. Nguồn Twitter.

Tuần dương hạm Vendémiaire. Nguồn Twitter.

Đại diện dân sự và các cơ quan quân sự sẽ đón tiếp Trung tá Drouelle, thuyền trưởng chỉ huy tàu Vendémiaire. Thuyền trưởng sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Đà Nẵng, cũng như các Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Vùng 3 Hải quân.

Các hoạt động trao đổi khác cũng được lên kế hoạch, đặc biệt là về phòng cháy chữa cháy, an toàn trên biển, chuẩn bị huấn luyện trên biển về chống ô nhiễm cũng như tìm kiếm cứu nạn, thăm tàu và thi đấu bóng chuyền.

"Chuyến dừng chân này là một điểm nhấn cho hợp tác Pháp-Việt. Chuyến thăm cũng thể hiện sự gắn bó của Pháp với quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển, và bảo vệ các không gian chung" - Đại sứ Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet bày tỏ.

Kể từ khi khởi hành từ Nouméa vào ngày 29-2, tàu Vendémiaire đã tuần tra trên biển và tiến hành tương tác với các lực lượng vũ trang của các nước ASEAN và khu vực

Tàu Vendémiaire là một khinh hạm lớp Floréal, đóng tại Nouméa (New Caledonia), thực hiện sứ mệnh "ASIA 24" dưới sự chỉ huy tác chiến của đô đốc chỉ huy lực lượng Pháp ở Thái Bình Dương, ALPACI, có trụ sở tại Polynesia thuộc Pháp. Dành riêng cho các nhiệm vụ bảo vệ hàng hải, trong bối cảnh này, tàu đảm bảo việc tuần tra không gian đại dương, kiểm soát các vùng đặc quyền kinh tế, cảnh sát hàng hải cũng như giám sát ngư trường. 

Tàu Vendémiaire cũng thường xuyên được sử dụng trong các sứ mệnh giúp đỡ người dân hoặc hợp tác. Khinh hạm này dài 93 m, có khoảng 100 thành viên thủy thủ đoàn và mang theo một trực thăng loại Dauphin.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngày 2/3, 11 đội đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Race) trước khi xuất phát chặng tiếp theo đã có màn diễu hành đặc sắc trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Ngọc ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN