Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam

Sự kiện: Tin nóng

Tàu HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh đã cập cảng Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hoà, bắt đầu chuyến thăm với chuỗi các hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày tại Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 10 năm quan hệ quốc phòng giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, chỉ 2 tháng sau chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc Phòng Anh tới Việt Nam. Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Richmond nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với trọng tâm là quan hệ đối tác của Vương quốc Anh với Việt Nam.

Tàu HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: Đại sứ quán Anh

Tàu HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: Đại sứ quán Anh

Thuyền trưởng Hugh Botterill, Cán bộ chỉ huy của HMS Richmond, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được đến thăm Việt Nam. Vai trò của chúng tôi là thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đối với sự hiện diện bền bỉ và đáng tin cậy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các đối tác khu vực quan trọng như Việt Nam. Hai bên chia sẻ những mối quan tâm chung như an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và mong muốn thấy sự tăng trưởng kinh tế chung.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward nói: "Vương quốc Anh và Việt Nam đều là các quốc gia giáp biển. Hai nước đều coi trọng quyền tự do hàng hải, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Trong nhiệm kỳ của tôi với tư cách là Đại sứ Anh tại Việt Nam, đây là chuyến thăm thứ ba của Tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến Việt Nam. Chuyến thăm của HMS Richmond tái khẳng định chiến lược hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Vương quốc Anh và cam kết của Anh trong việc mở rộng mối quan hệ quốc phòng với các đối tác chủ chốt trong khu vực.

Tiếp theo chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Việt Nam vào tháng 7, hai nước sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng hơn nữa. Cuối năm 2021, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tổ chức Đối thoại Chính sách Quốc phòng song phương thường niên lần thứ 4. Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự cần thiết phải đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vì hòa bình và an ninh toàn cầu".

Có mặt tại lễ đón ngày 1-10 có đại diện đến từ Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Cảng quốc tế Cam Ranh và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Tại lễ đón, Đại tá Bea Walcot, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam, đã trao tặng Học viện Hải quân Nha Trang tài liệu đào tạo tiếng Anh. Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh.

Chuyến thăm của HMS Richmond là một phần trong chiến dịch của Hải quân Hoàng gia Anh năm 2021 tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là một phần trong cam kết của Vương quốc Anh đối với việc xây dựng hòa bình, an ninh hàng hải và thịnh vượng trong khu vực.

Ba tàu Hải quân Hoàng gia Anh khác đã tới Việt Nam trước HMS Richmond (2021), đó là HMS Daring (2013), HMS Albion (2018) và HMS Enterprise (2020).

HMS Richmond là một khinh hạm lớp 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, được đưa vào sử dụng năm 1993. Tàu có 193 thuỷ thủ.

HMS Richmond có thể tác chiến khắp đại dương với nhiều hoạt động, từ chống ma tuý và chống cướp biển cho đến chống mua, bán người và giam giữ tội phạm.

Tàu dài 133 mét với trọng tải 4.812 tấn.

Một số hình ảnh tàu HMS Richmond tại cảng Quốc tế Cam Ranh do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cung cấp:

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 2

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 3

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 4

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 5

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 6

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 7

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 8

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 9

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 10

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 11

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 12

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 13

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 14

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 15

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond thăm Việt Nam - 16

Nguồn: [Link nguồn]

Tàu Hải quân Ấn Độ chở 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế đến TP.HCM

Tàu Hải quân Ấn Độ INS AIRAVAT đã đến TP HCM hôm nay 30-8 mang theo 100 tấn oxy y tế lỏng và 300 máy tạo oxy - món quà hữu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Ngọc ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN