Tàu sân bay TQ được đề xuất đặt tên Điếu Ngư

Ngày 24/9, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã được chuyển giao cho hải quân nước này. Tàu có thể mang 30 máy bay chiến đấu và trực thăng, với khoàng 2.000 quân.

Báo chí Trung Quốc đưa rất ít thông tin về sự kiện này. Hoàn cầu Thời báo chỉ nói ngắn gọn, lễ chuyển giao được tổ chức tại cảng Đại Liên sau một thời gian dài thử nghiệm. Trong thời gian tới, sẽ có một buổi lễ để đưa tàu này vào trực chiến – báo chí cho rằng có thể là vào dịp Quốc khánh Trung Quốc 1/10. Bộ Quốc phòng không đưa ra thêm thông tin gì về việc chuyển giao tàu cho Hải quân.

Theo thông tin của hàng loạt báo chí địa phương, tàu sân bay đầu tiên của đất nước đã có tên gọi, tuy nhiên hiện thời chưa giới thiệu với công chúng rộng rãi. Nhiều khả năng là tàu sân bay này sẽ nhận tên gọi của một tỉnh trong nước.

Cùng thời gian này, trong bối cảnh bùng phát mâu thuẫn trong quan hệ Trung-Nhật vì tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Điếu Ngư mà Nhật gọi là Senkaku, hàng loạt chuyên viên quân sự Trung Quốc đề xuất đặt tên cho tàu sân bay là “Điếu Ngư”.

Tàu sân bay TQ được đề xuất đặt tên Điếu Ngư - 1

Hàng loạt chuyên viên quân sự Trung Quốc đề xuất đặt tên cho tàu sân bay là “Điếu Ngư”

Lễ bàn giao diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Đúng hôm 23/9, Trung Quốc hoãn lại lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhật do căng thẳng xung quanh vấn đề Điếu Ngư / Senkaku.

Tàu sân bay của Trung Quốc được trang bị lại từ tàu sân bay cũ Varyag của Ukraina, vốn có từ thời Liên Xô. Trung Quốc mua thân tàu Varyag của Ukraina năm 1998, lúc đó tàu không có động cơ, không có điện hay động cơ đẩy. Năm 2002 họ bắt đầu cải tạo con tàu.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định tàu không nhằm de dọa láng giềng và sẽ chỉ dùng chủ yếu cho mục đích huấn luyện và nghiên cứu. Nhưng hàng loạt lần thử nghiệm tàu trên biển đã khiến các cường quốc trong khu vực rất lo ngại và đề nghị Trung Quốc minh bạch tại sao họ cần tàu sân bay.

Quân đội Trung Quốc rất kín tiếng về các chương trình quân sự của họ. Ngân sách quân sự chính thức của Trung Quốc đạt 106 tỷ USD năm 2012, tăng 11,2% so với năm trước đó. Theo báo cáo hồi giữa năm của Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang đổ tiền vào các công nghệ quốc phòng tiên tiến, như hàng không, tàu ngầm, vũ khí chống vệ tinh, tên lửa chống hạm. Báo cáo này cho biết, chi tiêu quốc phòng thực sự của Trung Quốc lên tới 120 đến 180 tỷ mỗi năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Ân (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung