Trung Quốc chạy thử tàu sân bay

Những hình ảnh về lần chạy thử trên biển của tàu sân bay Varyag được Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát đi ngày 16/7/2012.

Varyag xuất bến từ cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh phía Đông Bắc Trung Quốc trong lần chạy thử trên biển kéo dài 25 ngày, hành trình dài nhất từ trước đến nay. Theo giới chuyên gia, các máy bay chiến đấu J-15 do Trung Quốc tự sản xuất có thể sẽ tham gia vào các đợt luyện tập cất, hạ cánh trên tàu sân bay trong lần chạy thử nghiệm này.

Varyag có khả năng mang theo khoảng 30 máy bay cánh cố định cùng nhiều trực thăng với số thủy thủ đoàn khoảng 2.000 người.

Varyag là tàu sân bay đa năng lớp Kuznetsov do Liên Xô khởi công chế tạo năm 1985 đến năm 1992 phải hoãn lại khi mới hoàn thành được 70% công việc do những khó khăn tài chính. Năm 1998 Trung Quốc mua lại Varyag với giá 20 triệu USD từ Ukraine. Đến giữa năm 2005, Trung Quốc chuyển Varyag tới Xưởng đóng tàu Đại Liên để tiến hành nâng cấp và được đổi tên thành Shi-lang (Thi Lang).

Lần đầu tiên Varyag được Trung Quốc cho chạy thử nghiệm trên biển là vào ngày 10/8/2011. Dự kiến, Hải quân Trung Quốc sẽ nhận tàu sân bay Varyag trong năm 2012.

Một số hình ảnh về tàu sân bay Varyag:

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 1

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 2

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 3

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 4

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 5

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 6

Trung Quốc chạy thử tàu sân bay - 7

Chia sẻ
Theo Trung Phạm (Theo Global Times) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung