Tàu ma: Nạn nhân của Tam giác quỷ?

Tàu Deering biến thành tàu ma là một trong những bí ẩn hàng hải tốn nhiều công sức tìm hiểu nhất lịch sử, trong đó nổi bật lên với giả thuyết là nạn nhân của Tam giác quỷ Bermuda.

Carroll A. Deering là một con tàu thương mại có 5 cột buồm được tìm thấy trong tình trạng bị mắc cạn tại vùng biển ngoài khơi Cape Hatteras, Bắc Carolina năm 1921. Toàn bộ thủy thủ đoàn đã mất tích và không bao giờ xuất hiện trở lại.

Carroll A. Deering được một công ty đóng tại xứ Maine, Hoa Kỳ năm 1919, nhằm sử dụng cho mục đích thương mại, vận chuyển hàng hóa và đã phục vụ được một năm trước chuyến đi định mệnh.

Tàu ma: Nạn nhân của Tam giác quỷ? - 1

Tàu Carroll A. Deering lúc hạ thủy. (Ảnh: Historicmysteries.com)

Chuyến đi cuối cùng của Deering

Ngày 12/8/1920, tàu Deering xuất phát từ Newport News (Virginia, Hoa Kỳ) đi Brazil với hàng hóa là than. Thủy thủ đoàn gồm 10 người, phần lớn gốc Đan Mạch.

Đến cuối tháng 8, thuyền trưởng Merritt ngã bệnh và được đưa lên bờ tại cảng Lewes thuộc tiểu bang Delaware cùng với con trai, cũng là thuyền phó. Ngay sau đó, WB Wormell, một cựu chiến binh 66 tuổi được cử làm thuyền trưởng thay thế và Charles B.McLellan là thuyền phó mới.

Ngày 8/9/1920, khi cập cảng Rio de Janeiro, Wormell cho phép các thủy thủ nghỉ ngơi còn mình thì tranh thủ gặp Goodwin, một người bạn cũ cũng là thuyền trưởng một tàu chở hàng khác. Wormell kể chuyện về các thuyền viên của mình với thái độ khá khinh thường.

Sau đó, Deering rời đi vào ngày 2/12/1920 và dừng lại nhận tiếp tế tại đảo quốc Barbados. Tại đây, thuyền phó McLellan bị bắt giữ sau khi có những hành động chống lại thuyền trưởng. Tuy nhiên anh này được thả và tha tội trước khi con tàu quay về Mỹ ngày 9/1.

Bất ngờ, đến ngày 28/1/1921, một người đàn ông nước ngoài nhìn thấy tàu Deering tại Nam Carolina và nói rằng nó bị mất mỏ neo. 3 ngày sau, Deering được thông báo đang mắc cạn tại vùng Cape Hatteras, Bắc Carolina, khu vực từ lâu vẫn nổi tiếng bởi rất nhiều vụ đắm tàu.

Lúc này, tàu cứu hộ không thể tiếp cận do thời tiết xấu và khi họ lên được thì đã không còn bóng dáng con người. Toàn bộ đồ dùng cá nhân cùng 2 chiếc xuồng cứu sinh cũng biến mất không dấu vết. Trong bếp ăn, thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn vào ngày hôm sau vẫn còn nguyên.

Tàu ma: Nạn nhân của Tam giác quỷ? - 2

Tàu Deering nhìn từ xa. (Ảnh: US Coast Guard)

Và những giả thuyết

Chính phủ Hoa Kỳ đã phát động cuộc điều tra rộng rãi về sự biến mất kỳ lạ của các thuyền viên trên Deering. Thời điểm này, một số con tàu mang quốc tịch khác nhau gần đó cũng “không cánh mà bay”. Mặc dù hầu hết được giải thích là do các cơn bão liên tiếp nhưng có bằng chứng cho thấy Deering đã ra khỏi tâm bão.

Có rất nhiều suy đoán về nguyên nhân Deering biến thành tàu ma, nhưng những giả thuyết sau đây được nhiều người đặc biệt quan tâm.

- Bão: Văn phòng Thời tiết của Chính phủ ủng hộ kịch bản một loạt cơn bão hoành hành ở Đại Tây Dương là nguyên nhân của sự biến mất này. Tuy nhiên, như đề cập ở trên, Deering đã đi qua đó từ trước khi chúng xuất hiện. Ngoài ra, dấu vết trên tàu cho thấy một cuộc sơ tán trong trật tự chứ không hề hoảng sợ hay vội vàng.

- Cướp biển: Thuyền trưởng OW Parker thuộc Ban vận chuyển Hoa Kỳ tin chắc vào giả thuyết cướp biển. Người vợ góa của thuyền trưởng Wormell cũng ủng hộ mạnh mẽ niềm tin này. Dù vậy, không có dấu vết, manh mối cũng chẳng xuất hiện nhóm hải tặc đáng nghi nào bị bắt giữ.

- Những kẻ buôn lậu rượu: Tương tự phỏng đoán trên nhưng không phải cướp biển mà là một nhóm buôn lậu rượu đã tấn công và lấy đi con tàu làm phương tiện vận chuyển thứ hàng cấm này. Deering đủ lớn để có thể chứa số lượng rượu trị giá khoảng 1 triệu đô la trong hầm.

- Các thành viên nổi loạn: Giả thuyết này bắt nguồn từ thái độ khinh thường của thuyền trưởng Wormell khi kể chuyện với người bạn của mình về các thuyền viên khác. Rồi lúc dừng lại ở Barbados, vị thuyền phó đã bị bắt giữ vì hành động chống lại thuyền trưởng. Thượng nghị sĩ Frederick Hale thuộc tiểu bang Maine (miền đông bắc Hoa Kỳ) hoàn toàn ủng hộ suy diễn đó và nói đây đơn giản chỉ là “một cuộc nổi loạn” do bất mãn với vị thuyền trưởng. Nhưng một lần nữa, không có manh mối nào khả thi từng được chứng minh.

- Lời giải thích huyền bí: Sự biến mất của phi hành đoàn nhận được vô số giải thích liên quan đến những hiện tượng bất thường và siêu nhiên. Tác giả Charles Fort, trong cuốn sách “Lo!” (1931) của mình đã đề cập đến một phần của cái gọi là Tam giác quỷ Bermuda – nơi gắn liền với rất nhiều vụ biến mất kỳ lạ của tàu thuyền khi đi qua đây. Tuy nhiên, khoảng cách của con tàu với Tam giác quỷ là khá xa khi nó được phát hiện.

Cuộc điều tra cuối cùng kết thúc vào cuối năm 1922 mà không có một câu trả lời chính thức nào về số phận Deering. Sự biến mất của phi hành đoàn Carroll A. Deering trở thành một trong những bí ẩn lâu đời của biển cả, cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích hợp lý, dù nhiều khả năng nó liên quan đến bạo loạn, có thể là bị cướp.

------------------------

Đón đọc bài Bí ẩn vụ tàu buồm lớn nhất TG mất tích vào 19h00 ngày 10/1/2012

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Ly kỳ những con tàu ma Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN