Tập đoàn Phúc Sơn chưa phúc đáp các yêu cầu của Khánh Hòa về các dự án trên địa bàn

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn trao đổi xử lý liên quan các dự án nhưng doanh nghiệp không có phản hồi. 

Trả lời báo chí, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu sở này cùng các cơ quan liên quan rà soát tất cả các dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư trên địa bàn.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi các lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam. Việc rà soát nhằm theo dõi, đánh giá lại các vụ việc liên quan đối với từng dự án.

Dự án nút giao thông Ngọc Hội ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được giao cho Tập đoàn Phúc Sơn. Ảnh: HH

Dự án nút giao thông Ngọc Hội ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được giao cho Tập đoàn Phúc Sơn. Ảnh: HH

“Sau khi có kết quả làm việc với doanh nghiệp, việc rà soát tiến hành xong sẽ căn cứ vào đó để xem xét từng dự án cụ thể. Tinh thần là xử lý theo hướng thuận lợi phục vụ cho nhân dân, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Công tác này cần có thời gian, hiện chưa trả lời cụ thể”- ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết thêm lãnh đạo tỉnh đã có văn bản giao các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn về các dự án đang đầu tư trên địa bàn. Từ đó, xác định rõ việc triển khai tiếp theo của các dự án như thế nào; xác định các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các phương án xử lý trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hà, dù các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đã liên hệ nhưng do phía Tập đoàn Phúc Sơn không có phản hồi khiến tỉnh khó khăn trong xử lý.

“Thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục mời đại diện Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm việc để xác định lại. UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch Đầu tư tính toán, tham mưu, bóc tách các vấn đề liên quan để tiếp tục triển khai các dự án vì nhiều dự án do Phúc Sơn thi công là dự án trọng điểm. Như dự án nút giao Ngọc Hội bị chậm làm ảnh hưởng giao thông cả khu vực”- ông Hà nói.

Như PLO đã thông tin, tháng 2-2024, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - kinh tế - buôn lậu (Bộ Công an) có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp hồ sơ, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan cung cấp toàn bộ thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình phê duyệt, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện đầu tư, xây dựng... các dự án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn.

Đến ngày 5-4, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành liên quan kiểm tra, rà soát, cung cấp chi tiết tổng vốn đầu tư và các quyết định, văn bản liên quan kinh phí đầu tư đối với năm dự án do Tập đoàn Phúc Sơn trúng thầu thi công.

Cụ thể là dự án hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh đến đầu Sông Tắc – Nha Trang, dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt giai đoạn 1, dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt giai đoạn 2, dự án đường Phong Châu và dự án cảng hàng không quốc tế sân bay Cam Ranh.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh này có 12 dự án Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã và đang triển khai.

Tập đoàn Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hòa giao đất sân bay Nha Trang. Ảnh: HH

Tập đoàn Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hòa giao đất sân bay Nha Trang. Ảnh: HH

Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; nhận hối lộ; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty CP Đầu tư Thương mại và bất động sản Thăng Long, các tỉnh Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đến nay đã có 23 bị can bị khởi tố, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao tại các tỉnh như Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi.

Các dự án của Phúc Sơn ở Khánh Hòa đều dở dang

Theo hồ sơ, ngày 6-9-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chính thức bàn giao đất sân bay Nha Trang cũ để phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định giao hơn 62 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang mà không qua đấu giá đất.

Hơn 10 ngày sau đó, Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi giao đất nhưng không có dự án để hoàn vốn, giữa năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển hơn 62,3 ha đất đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có công văn xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định thầu ba dự án BT về giao thông.

Đến nay cả ba dự án BT đều chưa hoàn thành, chưa được quyết toán nhưng phần lớn đất sân bay Nha Trang cũ đã bị Tập đoàn Phúc Sơn công khai phân lô, bán nền từ lâu. Doanh nghiệp này đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa phạt 275 triệu đồng do vi phạm về kinh doanh bất động sản.

Tháng 6-2021, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang cũ.

Theo kết luận, việc sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang thanh toán cho các dự án BT có nhiều sai phạm như bàn giao đất khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê; chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất; các dự án đều không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng theo kế hoạch…

Thông tin với PLO hồi cuối tháng 2-2024, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đến nay Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa nộp gần 12.000 tỉ đồng thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án khu trung tâm đô thị - thương mại - tài chính - du lịch Nha Trang.

Nguồn: [Link nguồn]

UBND tỉnh Khánh Hòa đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát thêm 5 dự án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn theo yêu cầu của C03 - Bộ Công an

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
Vụ án tập đoàn Phúc Sơn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN