Tan nát ở làng “Chanchu” sau bão số 11

Sự kiện: Tin bão

Bão số 11 gây thiệt hại cho nhiều làng quê Quảng Nam, trong đó xót xa nhất là làng “Chanchu” ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Đây là làng có 86 ngư dân chết trong cơn bão Chanchu 2006. Bây giờ cơn bão số 11 đến, lại lần nữa chà xát lên ngôi làng này.

Thôn Bình Tịnh của xã Bình Minh sau bão số 11 tan hoang với nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ, xơ xác, hoang tàn. Nhà của chị Trần Thị Mỹ Hạnh (Bình Tịnh) tan hoang vì bão. Chị Hạnh ôm đứa con nhỏ kể trong nước mắt: “Chồng tôi (anh Hồ Tấn Dự - PV) đi biển khơi câu mực 3 tháng nay chưa về.

Sau khi nhận tin bão số 11, anh liên tục điện về thúc giục vợ con đóng cửa nhà lại và qua nhà nội trú nấp, sau bão hãy về. Nghe lời chồng, tôi ôm con đi trốn bão. Trưa ngày 15/10, sau khi bão tan, tôi ôm con về thì trông thấy nhà mình tan hoang vì bị cây bạch đàn gần đó ngã xuống đè sập. Nhà sập, mẹ con bây giờ không biết chui rúc ở đâu, nhưng điều tôi lo hơn cả là chưa nhận được thông tin gì từ chồng. Không biết giờ này anh đang ở đâu. Cầu mong anh bình an trở về”.

Tan nát ở làng “Chanchu” sau bão số 11 - 1

Nhà cửa xóm “Chanchu” tang hoang do bão Nari .

Bên cạnh nhà chị Hạnh là nhà cháu Lại Hoàng Quang Sang. Bố của Sang là anh Lại Xuân – chết trong bão Chanchu 2006. Sau đó ít lâu, em của Sang cũng ra đi do căn bệnh hiểm nghèo. Sang ở với mẹ. Do không có công ăn việc làm ổn định, nên mẹ Tịnh đã vào Đăk Lăk hái cà phê thuê.

Mỗi tối có bà nội đến ngủ để Sang khỏi sợ. Vì do quá ám ảnh bởi những cơn bão nên nhiều nhà ở Bình Minh, trong đó có nhà Sang, đã đào hầm tránh bão ngay sau vườn nhà mình. Cũng nhờ căn hầm đó mà Sang và bà nội chịu đựng được cơn bão đôi khủng khiếp vào đêm 14.10.

Căn hầm của nhà Sang có bề ngang gần 1,2m, dài 2m, xây bằng gạch chưa tô, thấp lè tè, phía trên được lợp bằng tôn ximăng. Vào đêm 14 và ngày 15.10 khi cơn bão số 11 vào, Sang và bà nội đã cố thủ ở đây với vài cây đèn cầy, mấy gói mì tôm… Sang ngồi trong hầm nhìn ngôi nhà nhỏ bé của mình bị bão đến quật tả tơi, xơ xác mà khóc nức nở.

Tại Bình Minh, hôm 16/10 khi chúng tôi đến, bắt gặp hình ảnh nhiều phụ nữ đứng khóc nghẹn ngào trước một đống đổ nát từng là ngôi nhà của mình. Sự khắc nghiệt của tự nhiên liên tục thử thách họ, đã từng lấy đi của họ chỗ dựa là người chồng, người con trai, bây giờ bằng cơn bão số 11 này lại tiếp tục đến lấy nốt đi nơi nương náu nhỏ nhoi mà họ phải cật lực làm việc mới có được – ngôi nhà, khu vườn. Họ vừa khóc vừa hỏi: “Sao cái số chúng tôi lại khổ thế này?”.

Ông Trần Công Minh - Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: Cơn bão Chanchu đã để lại Bình Minh những làng chài goá bụa. Những lúc mưa, gió hay bão lũ rất khó khăn cho bà con trong làng – mà phần lớn là phụ nữ và trẻ em - là không biết làm sao chằng chống nhà cửa. Vì vậy, trước khi bão số 11 đến, ủy ban xã chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên, lực lượng dân quân đến từng nhà bà con giúp họ chằng chống nhà cửa, nhà ai sơ sài quá thì sơ tán người trong nhà đến nơi an toàn.

Cơn bão số 11 đã làm 200 ngôi nhà tốc mái, hàng ngàn cây cối ngã đổ, để lại một nỗi khổ sở, vất vả không hề nhỏ cho bà con nơi đây. Vì phần lớn bà con đều nghèo, không dễ gì có tiền dựng lại một ngôi nhà mới…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phong (Dân Việt)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN