Tâm thư của ông Trần Phương Bình, nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á

Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình từng viết thư xin lỗi khách hàng, cổ đông, cán bộ nhân viên.

Sự kiện: Thời sự

Tâm thư của ông Trần Phương Bình, nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á - 1

Tâm thư của ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc DongAbank bị bắt tạm giam.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Trần Phương Bình (nguyên Phó chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DongABank) về 2 tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay.

Theo thông tin ban đầu, ông Bình bị bắt vì liên quan đến các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ hơn 2.000 tỉ đồng cho DongABank. Ngoài ông Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) cũng đã tiến hành khởi tố bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc DongABank và 3 nhân viên có liên quan.

Trước đó vào 8/2015 những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Hội đồng xử lý kỷ luật của DongA Bank đình chỉ chức vụ.

Cũng trong tháng 8/2015 DongA Bank bị đặt vào trình trạng kiểm soát đặc biệt bởi NHNN do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngay sau sự kiện này, NHNN cũng đã cử một số cán bộ do NHNN quản lý sang tham gia vào Hội đồng Quản trị và Ban Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Theo đại diện DongAbank, những người bị khởi tố đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua. Vì vậy, việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của DongA Bank. Sau hơn 1 năm kiểm soát đặt biệt, hoạt động của ngân hàng đã đi vào ổn định.

Cụ thể như theo quy định của NHNN là tỉ lệ thanh khoản phải là 1% nhưng đến nay tỉ lệ thanh khoản của DongA Bank là 20%. Hơn nữa tỉ lệ chi trả trong 3 người tiếp theo đối với VND theo quy định là 50% thì tại DongA Bank là 82%. Tổng số tiền huy động 11 tháng của ngân hàng tăng liên tục, bình quân mỗi tháng khoảng 1.000 tỷ đồng/tháng. Đặc biệt thu hồi xử lý nợ xấu, tính từ thời điểm 13/8/2015 (thời điểm kiểm soát đặc biệt) đến 30/11/2016, Ngân hàng TMCP Đông Á đã xử lý và thu hồi được 3.655 tỷ đồng.

Đại diện DongABank khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường. Quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảovà DongAbank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng.

Trước đó, ngày 20/8/2015 sau khi ông Trần Phương Bình bị NHNN đình chỉ chức vụ tổng giám đốc DongA Bank. Sau đó hai ngày, ông Trần Phương Bình đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, các cổ đông và tập thể cán bộ, nhân viên của DongA Bank.

“Tôi thành thật xin lỗi hơn 7 triệu khách hàng đã tín nhiệm Ngân hàng Đông Á trong hơn 23 năm qua về những phiền toái mà ngân hàng đã gây ra, ảnh hưởng đến khách hàng trong những ngày đầu ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt. Tôi thành thật xin lỗi toàn thể cổ đông và tất cả cán bộ, công nhân viên ngân hàng… Một lần nữa, tôi cúi đầu nhận lỗi trước tất cả mọi người…” - ông Trần Phương Bình viết.

Chia sẻ
Theo Yên Trang (Báo Giao thông)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung