NHNN lên tiếng vụ khởi tố cựu lãnh đạo NH Đông Á

Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 11:10 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin chính thức về liên quan đến việc cựu lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á bị khởi tố, bắt giam.

Sự kiện:

Thời sự

NHNN lên tiếng vụ khởi tố cựu lãnh đạo NH Đông Á - 1

Ông Trần Phương Bình - Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á.

Ngày 10.12, Ngân hàng TMCP Đông Á (Ngân hàng Đông Á) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) – Bộ Công An đã khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và 3 nhân viên có liên quan do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 11.12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, C46 – Bộ Công An đã thực hiện các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Đông Á ngày 9.12.2016.

NHNN thông tin thêm, tháng 8.2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra Ngân hàng Đông Á theo quy định của pháp luật.

NHNN cũng ra Quyết định kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Đông Á do ngân hàng này đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng cùng hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng này.

NHNN đồng thời  quyết định đình chỉ quyền, nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Cũng với đó, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành Ngân hàng Đông Á để chỉ đạo xây dựng đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức, hoạt động của ngân hàng này.

NHNN cho biết, đến nay, các chỉ tiêu tài chính của Ngân hàng Đông Á đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan. Ngân hàng Đông Á tiếp tục nhận được tín nhiệm của khách hàng trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ.

NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của khách hàng được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện Ngân hàng Đông Á để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Về phía Ngân hàng Đông Á, trong thông báo phát đi ngày 10.12, ngân hàng này cho biết, ngày 13.8.2015, Ngân hàng Đông Á bị đặt vào trình trạng kiểm soát đặc biệt bởi NHNN do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng.

Ngay sau sự kiện này, NHNN đã cử một số cán bộ do NHNN quản lý sang tham gia vào Hội đồng Quản trị và Ban Tổng Giám đốc của Đông Á Bank.

Đến nay, sau hơn 1 năm kiểm soát đặc biệt, hoạt động của Đông Á Bank đã đi vào ổn định. Đặc biệt, Ngân hàng Đông Á luôn đảm bảo an  toàn thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.

Đông Á Bank cũng khẳng định, mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và Đông Á Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Thời sự