Tại sao Việt Nam chưa có tên trong danh sách bản quyền World Cup 2018 của FIFA?

Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Tính tới 11h sáng 10/6, danh sách các quốc gia đã có bản quyền World Cup 2018 vẫn chưa có Việt Nam.

Tại sao Việt Nam chưa có tên trong danh sách bản quyền World Cup 2018 của FIFA? - 1

VTV chắc chắn đã có bản quyền World Cup 2018, bước tiếp theo FIFA xác nhận chỉ là bước thủ tục.

Mặc dù Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức công bố việc đạt được thỏa thuận truyền thông FIFA World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam từ 18h30 tối 8/6; nhưng tính tới sáng 10/6, “bản đồ” các quốc gia và vùng lãnh thổ có bản quyền World Cup 2018 do FIFA cung cấp vẫn chưa có tên của đất nước hình chữ S - Việt Nam.

Hiện, nhiều người đang chia sẻ thông tin này kèm thắc mắc trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thông tin nói trên không quá khó hiểu và người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam cũng không có gì phải lo lắng.

Trao đổi với PV sáng 10/6, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký Biên tập của VTV cho biết, VTV vẫn đang chờ FIFA xác nhận bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam trên các nền tảng truyền hình, phát thanh, internet và ứng dụng OTT cho nhà đài này. Đây chỉ là thục tục, còn trên thực tế thì VTV chắc chắn đã có bản quyền như thông báo đêm 8/6.

Tại sao Việt Nam chưa có tên trong danh sách bản quyền World Cup 2018 của FIFA? - 2

Người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam không có gì phải lo lắng dù danh sách các quốc gia đã có bản quyền World Cup 2018 chưa có Việt Nam.

Tuy nhiên, do FIFA chưa xác nhận về mặt thủ tục nên tất nhiên danh sách các quốc gia có bản quyền World Cup 2018 chưa có Việt Nam. Dự kiến trong nay mai, FIFA sẽ chính thức xác nhận thông tin này và VTV sẽ có thông báo chính thức để người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam cùng rõ.

“Theo thỏa thuận cho tới lúc này, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động, không độc quyền quyền phát thanh và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA”, ông Nguyễn Hà Nam thông tin.

Theo Trưởng Ban Thư ký Biên tập của VTV, khi có hợp đồng chính thức, VTV sẽ có kế hoạch phát sóng và sản xuất các chương trình trong kỳ World Cup 2018 trên 3 kênh sóng VTV2, VTV3 và VTV6 với toàn bộ 64 trận đấu; và 5 chương trình đồng hành trên các kênh VTV1, VTV3 và VTV6.

Ông Nam cho biết thêm, với việc có bản quyền World Cup 2018 trên cả internet và các ứng dụng OTT thì người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam chỉ việc truy cập vtv.vn hoặc cài đặt ứng dụng VTVGo trên smartphone, máy tính bảng hay TV có kết nối internet là đã có thể xem được trọn vẹn 64 trận cầu nóng bỏng trong mùa World Cup 2018 cũng như các chương trình bên lề.

Tuy nhiên, ông Nam lưu ý: “Tôi cũng hết sức lưu ý về vấn đề bảo vệ bản quyền. Đây là vấn đề cần được thực hiện hết sức chặt chẽ bởi đây là những điều kiện ràng buộc bắt buộc của FIFA khi ký kết hợp đồng bản quyền truyền thông tại Việt Nam. Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý thì chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào”.

Theo ông Nam, bảo vệ bản quyền là điều bắt buộc trong hợp đồng với FIFA cũng như các giải thể thao lớn khác. Khi thực hiện hợp đồng VTV sẽ triển khai các giải pháp để bảo vệ bản quyền một cách quyết liệt, đề nghị sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm việc thực hiện đúng hợp đồng ký kết. VTV cũng hi vọng người xem sẽ cùng với họ tham gia vào công tác bảo vệ bản quyền.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Bản quyền World Cup