Syria sẵn sàng giao nộp vũ khí hóa học

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng vũ khí hóa học của nước này sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Tuy nhiên, ông Bashar al-Assad phát biểu với kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga rằng quyết định của Syria được đưa ra theo một sáng kiến của Moscow và không phải do lo ngại hành động quân sự của Mỹ nhằm vào chính quyền Damascus.

“Syria đang đưa vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế. Những đe dọa từ phía Mỹ không ảnh hưởng tới quyết định này”, ông Assad cho biết trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Tuyên bố của Tổng thống Assad được đưa ra khi Ngoại trưởng Nga và Mỹ chuẩn bị tham gia những cuộc hội đàm quan trọng tại Geneva (Thụy Sĩ) để bàn về vũ khí hóa học ở Syria. Washington đã cáo buộc chính quyền Damascus giết hại hàng trăm dân thường trong một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào ngày 21/8, nhưng ông Assad phủ nhận cáo buộc này và đổ lỗi cho phiến quân.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra 3 giai đoạn chính trong đề nghị của Moscow, bao gồm: Syria gia nhập Công ước về vũ khí hóa học, Syria công khai những địa điểm cất giữ vũ khí hóa học cũng như chương trình sản xuất và các chuyên gia quyết định các biện pháp giải quyết.

“Tôi chắc chắn rằng có một cơ hội cho hòa bình ở Syria. Chúng ta không thể để tuột mất cơ hội này”, ông Sergei Lavrov cho biết sau khi kết thúc chuyến thăn tới Kazakhstan.

Ngoại trưởng Nga không đề cập tới việc phá hủy vũ khí hóa học ở Syria, vấn đề được cho là chủ đề chính trong các cuộc đàm phát giữa Moscow và Damascus.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung