Sữa bột TQ lại dính thủy ngân gây chết người

Tập đoàn công nghiệp Y Lợi Nội Mông (Inner Mongolia Yili), một trong những nhà sản xuất sản phẩm sữa lớn nhất Trung Quốc đang phải thu hồi một số lô hàng sữa bột trẻ em vì có dư lượng thủy ngân quá mức cho phép.

Theo website của tập đoàn, loại sữa bột cho trẻ sơ sinh phải thu hồi mang nhãn hiệu Quanyou, sản xuất từ tháng 11-2011 tới tháng 5-2012.

Trước đó, ngày 12-6, cơ quan an toàn thực phẩm đã xét nghiệm một số mẫu sữa thuộc các lô hàng nói trên và phát hiện dư lượng thủy ngân cao ở mức bất thường.

“Hiện tại, Trung Quốc chưa có tiêu chuẩn về lượng thủy ngân cho phép trong sữa bột. Nhưng để thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, công ty quyết định thu hồi mọi sản phẩm liên quan”, Y Lợi Nội Mông tuyên bố trên website.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Miên, cựu phó chủ tịch Hiệp hội bơ sữa Quảng Đông nói với China Daily rằng tiêu chuẩn quốc gia là không quá 0,01mg thủy ngân/kg sữa bột.

“Chúng tôi nhận được khuyến cáo từ Y Lợi rằng phải ngưng bày bán các loại sữa mang nhãn Quanyou từ hai tháng trước, nhưng tôi không biết lý do”, một người bán hàng họ Trương ở siêu thị Wu-Mart, Bắc Kinh cho biết.

Cũng theo bà Trương thì sữa mang nhãn hiệu Quanyou có giá thấp hơn các loại sữa bột khác của tập đoàn Y Lợi nhưng bán khá chạy.

Theo ông Ngô Quảng Chí, một giáo sư về dinh dưỡng trẻ em của Viện Nhi Bắc Kinh, nhiễm độc thủy ngân có thể gây nguy hại đến não, thận và gan. Đối với người lớn, nhiễm 0,3 gam thủy ngân có thể tử vong, 0,1 gam thủy ngân có thể giết chết một đứa trẻ.

Năm 2008, các tập đoàn sữa Y Lợi Nội Mông, Mãnh Ngưu và Quang Minh đã xin lỗi công chúng sau khi vụ sữa nhiễm melamine gây ra cái chết của ít nhất 4 trẻ em và làm hơn 53.000 em bị bệnh cũng như dẫn đến khủng hoảng thị trường sữa trên toàn cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (theo China Daily, Sina.com) ([Tên nguồn])
Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc Xem thêm
Báo lỗi nội dung