Người Việt “ngán” táo TQ vì sợ thuốc sâu

Nhiều người cho biết đã ngán lê, táo Trung Quốc sau khi nghe thông tin người trồng táo ở nước này dùng ni-lông tẩm hóa chất bọc táo ngay từ khi táo kết quả cho đến khi chín đỏ, giòn tan.

Khảo sát ở nhiều khu chợ lớn tại TP HCM, người dân tỏ ra kinh hãi khi biết thông tin trên. Tại khu bán trái cây sầm uất ở chợ Bà Chiều và chợ Phú Nhuận, bà Trần Thị Thương cho biết: “Nhiều ngày qua, khách e dè và hầu như lê, táo đều rơi vào tình trạng ế ẩm”. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc số lê, táo bày bán tại cửa hàng, tiểu thương này im lặng. Qua tìm hiểu, PV được biết rất nhiều lê, táo trong chợ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Người Việt “ngán” táo TQ vì sợ thuốc sâu - 1

Lê, táo nhập khẩu từ Trung Quốc về chợ đầu mối ở TP.HCM

Người Việt “ngán” táo TQ vì sợ thuốc sâu - 2

Nhiều người dân “ngán” táo Trung Quốc vì sợ dính thuốc trừ sâu

Người Việt “ngán” táo TQ vì sợ thuốc sâu - 3

Hàng lê, táo Trung Quốc ế ẩm nhiều ngày qua…

Báo chí Trung Quốc hôm nay đưa tin, táo trồng ở Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông của nước này có thể đã bị nhiễm độc vì người trồng dùng túi nylon có hóa chất bọc trái cho đến khi trái táo chín. Giống táo Phú Sĩ của Yên Đài, nổi tiếng với trái to, tròn, đỏ, ngọt, giòn, được bán khắp Trung Quốc.

Chị Hoàng Minh Tuyết Hà, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Tôi cũng có nghe dư luận nói về táo, lê Trung Quốc có thuốc trừ sâu rất độc, gây ung thư. Nhưng tôi và gia đình không biết cơ quan chức năng có kiểm soát được loại trái cây sạch không. Tốt hơn hết là không dùng để khỏi phải lo sợ”.

Hồi tháng 5/2012, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, cơ quan này đã phát hiện một mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng endosulfan. Đây là loại dung dịch thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng ở Việt Nam vì độc tính cao, ảnh hưởng đến các sinh vật có ích trong môi trường và sức khỏe con người. Liên hợp quốc cũng đưa endosulfan vào danh sách hóa chất hữu cơ độc hại gây ô nhiễm lâu dài và phải loại khỏi thị trường toàn cầu vào năm 2012.  Tuy nhiên, loại chất độc hại này không bị cấm sử dụng ở Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung