TQ: "Cánh gà giả" hầm cả tiếng không nhừ

Hai ngày nay, dư luận và báo chí Trung Quốc xôn xao khi đọc bài báo trên tờ Dương Thành buổi chiều ngày 14/8 về sản phẩm cánh gà bán trên thị trường Quảng Châu, hầm cả tiếng không nhừ!

Bài báo cho biết, gần đây, một số người tiêu dùng Quảng Châu mua phải loại “cánh gà giả” ở các chợ thực phẩm, mang về luộc mãi không chín, ninh cả tiếng không nhừ.

Liệu loại sản phẩm chất lượng kém này có được tuồn vào thị trường Việt Nam theo con đường tiểu ngạch biên giới không?

Còn người tiêu dùng, xin hãy thận trọng với những sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc!

Ông Cổ, người tiêu dùng kể với phóng viên, cả nhà ông thích ăn cánh gà nên ông ra chợ Thanh Hà tìm mua, thấy cánh gà rẻ đóng trong bao nilon giá 14 – 18 Nhân dân tệ/kg (46.200 – 59.400 đồng - bán lẻ và bán cả túi), ông liền mua một bọc tướng.

Về nhà, ông luộc một lúc lâu, da bên ngoài chín, nhưng bên trong vẫn đỏ máu. Cho vào nồi hầm, vớt ra thấy thịt có chất keo trong suốt, ăn nhạt toẹt. Thấy vậy, ông không ăn. Một số người ăn sau đó đều bị đau bụng.

Phóng viên tìm hiểu được biết, hiện nay, giá cánh gà bình thường trên thị trường là 33 Nhân dân tệ/kg (109 nghìn đồng), loại ngon trong siêu thị giá từ 55 – 70 Nhân dân tệ/kg (từ 181.500 – 231.000 đồng); loại cánh gà ông Cổ mua chắc là loại bị tiêm keo và nước.

Đặc điểm loại cánh gà này nhìn béo căng, bên trong nhìn kỹ có lớp keo trong suốt, thường được bán ở các chợ rau, chợ thực phẩm, chợ ven đô.

Một số gian thương chạy theo lợi nhuận đã tiêm keo thực phẩm và nước vào cho nặng để kiếm lợi, bất chấp sức khoẻ người tiêu dùng.

Do nom ngon mắt, giá bán rẻ nên nhiều người mua. Trên bao bì ghi nơi sản xuất là nhà máy ở Duy Phường, tỉnh Sơn Đông. Tuy nhiên, số điện thoại in trên đó là số của người khác, không thể liên hệ với nhà sản xuất.

Nhận tin phản ánh, phóng viên báo trên đã giả dạng người tiêu dùng tìm hiểu thì thấy nhiều quầy thịt ở chợ thực phẩm bày bán loại cánh gà trên.

Các chuyên viên giám định cho biết, “cánh gà giả” này thực ra là cánh gà thật, nhưng là loại chất lượng kém, được tiêm quá nhiều chất phụ gia keo thực phẩm Hydrocolloid và nước.

Keo thực phẩm Hydrocolloid là chất phụ gia được dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, dùng đúng hàm lượng cho phép thì không có hại, nhưng lạm dụng, dùng quá nhiều thì có hại cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thủy (Tiền Phong)
Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN