Sư trụ trì chùa Bồ Đề cũng là đối tượng điều tra

Đại diện Công an Hà Nội cho biết, trong vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, sư trụ trì cũng là một trong những đối tượng điều tra của vụ án.

Thông tin trên được Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết tại cuộc giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 5/8.

Tại cuộc họp giao ban, thượng tá Vũ Thái Hưng thông tin lại vụ việc. Theo đó, vừa qua anh Nguyễn Thành Long (Đống Đa, Hà Nội) có đến chùa Bồ Đề làm từ thiện. Trong quá trình làm từ thiện, anh Long nhận cháu bé trai sinh tháng 10/2013 làm con đỡ đầu, đặt tên cháu là Cù Nguyên Công. Năm 2014 anh Long lên chùa, không thấy cháu Công đâu nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Qua tài liệu điều tra, công an xác nhận chị T.T.H (SN 1989) có quan hệ yêu đương với anh V.X.T (SN 1984) và sinh con ngày 25/10/2013. Do sợ gia đình biết, chị H và anh T mang đến chùa Bồ Đề (Hà Nội) nhờ nuôi dưỡng.

Hai người nói với sư trụ trì Thích Đàm Lan rằng, đây là con của một người khác, do không có điều kiện nên nhờ chùa nuôi giúp. Cháu bé được tiếp nhận vào nhà mở của chùa, do chị Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, Hà Nội) là quản lý nhà mở, giúp sư trụ trì trông các cháu.

Ngày 1/11/ 2013, có tập đoàn chuyên về thực phẩm chức năng đến làm từ thiện, trong đoàn có anh Nguyễn Thành Long nhận làm cha đỡ đầu và đặt tên cho cháu là Cù Nguyên Công.

Sư trụ trì chùa Bồ Đề cũng là đối tượng điều tra - 1

Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - thượng tá Vũ Thái Hưng

Trước đó có chị Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, Hoàng Mai, HN) có quen với chị Trang và nhờ Trang tìm một đứa bé làm con nuôi. Chị Nguyệt nói sẽ bồi dưỡng Trang một số tiền nhất định, Trang đồng ý.

Trong thời gian cháu bé ở nhà mở, chị H đến thăm cháu bé nên Trang biết H là mẹ đẻ của cháu Công. Trang đặt vấn đề rằng có người chị dâu muốn xin con nuôi nên đề nghị chị H cho đứa con. Chị H đồng ý và viết đơn xin cháu Công ra.

Thực chất “chị dâu” là người do Trang thuê. Sau khi đưa cháu bé ra, Trang liên lạc với chị Nguyệt đang cần tìm con nuôi với yêu cầu muốn nuôi phải đưa 40 triệu đồng. Chị Nguyệt đồng ý. Sau khi nuôi một thời gian, tháng 6/2014, cháu bé bị bệnh nặng, tử vong ngày 24/6.

Thượng tá Vũ Thái Hưng cho rằng, tài liệu điều tra cho thấy hành vi của chị Trang và Nguyệt có dấu hiệu của tội phạm mua bán trẻ em. Ngày 3/8/2013 công an Thành phố đã bắt hai đối tượng trên. Hiện vụ án đang được điều tra.

Qua quá trình điều tra cũng cho thấy, việc tiếp nhận con nuôi, trẻ em tại chùa Bồ Đề tương đối lỏng lẻo, các cháu vào, ra không có giấy tờ mang tính chất pháp lý. Đó chính là một trong những nguyên nhân để tội pháp mua bán người lợi dụng.

Trả lời tại họp báo chiều 5/8, thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết, cơ quan điều tra cũng đã xác định trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan. Chắc chắn trách nhiệm của sư trụ trì là có, nhưng có mức độ nào còn phải điều tra xác định.

Trả lời phóng viên về trong vụ mua bán cháu Công, sư thầy Đàm Lan có liên quan trực tiếp hay không? Thượng tá Vũ Thái Hưng nói rằng, hiện cơ quan điều tra chưa có đủ tài liệu. Sư Thích Đàm Lan cũng là một trong những đối tượng điều tra của vụ án.

“Trách nhiệm chắc chắn là có, vì sư trụ trì nuôi trẻ em trong đó, đương nhiên phải có trách nhiệm, trách nhiệm đến đâu, xử lý đến đó”, thượng tá Vũ Thái Hưng nói.

Đại diện công an Hà Nội cũng cho hay, trước đó có nhiều đơn thư gửi PC 45 tố cáo về việc nuôi trẻ và buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và mới đây cũng đã tiếp nhận đơn thư phản ánh 9 trường hợp trẻ em có liên quan.

“Về thông tin này, chúng tôi tiếp nhận và sẽ phải tiến hành điều tra trong thời gian tới”, thượng tá Hưng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung