Sự thật về “bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng trên TikTok, Facebook

Trên mạng xã hội, ông Hà Duy Thọ tự quảng cáo mình là bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì người này không có bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra nơi khám chữa bệnh của ông Thọ và bà Thu

Lực lượng chức năng kiểm tra nơi khám chữa bệnh của ông Thọ và bà Thu

Bán thuốc không rõ nguồn gốc

Ngày 14/11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa thanh tra, kiểm tra, xử lý hoạt động khám chữa bệnh không phép đối với người tự xưng là “bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook, TikTok.

Theo Thanh tra Sở Y tế,  qua ghi nhận thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, đơn vị đã phối hợp với Phòng Y tế quận Phú Nhuận, UBND phường 9 và Công an phường 9, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận căn nhà này được sử dụng làm nơi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ).

Căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp, có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu "Dr Tho".

Căn nhà không treo biển hiệu, có mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh, không có niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, sổ cập nhật và hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, phát hiện ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân.

 Bệnh nhân này cho hay, biết được thông tin trên mạng xã hội và đến để được ông Thọ tư vấn tình trạng sức khỏe. Người này được ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc, gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc, có in thông tin “Dr. Tho”, với giá hơn 4,2 triệu đồng.

“Bác sĩ Hà Duy Thọ” không có bằng cấp

Hình ảnh “toa thuốc” người bệnh cung cấp cho đoàn kiểm tra

Hình ảnh “toa thuốc” người bệnh cung cấp cho đoàn kiểm tra

Kiểm tra quảng cáo, đoàn kiểm tra nhận thấy trang Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ" quảng cáo cho "bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ" và sản phẩm thực phẩm.

Tại bàn dùng khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”.

Tuy nhiên, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra. Còn bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp cho đoàn kiểm tra Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 08/11/2012, với phạm vi hành nghề là khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Thanh tra Sở đã đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Trước đó, ngày 25/5, chính quyền địa phương cũng đã kiểm tra căn nhà trên, ghi nhận việc ngưng hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ - sản xuất - kinh doanh và phân phối Chấn Ngộ, do ông Hà Duy Thọ làm giám đốc và yêu cầu tháo bảng hiệu.

Tại buổi làm việc ông Thọ trình bày, “tại địa chỉ 671/15 Nguyễn Kiệm, công ty Chấn Ngộ không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh”, nhưng thừa nhận “có hỗ trợ, hướng dẫn về phương pháp ăn uống, dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí”.

Hiện thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm việc để tiếp tục xác lập các hành vi vi phạm của các cá nhân tại địa chỉ 671/15 Nguyễn Kiệm, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm đang sử dụng bán cho bệnh nhân và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Sự thật clip “cứu 4 mạng người được tặng 2 nón bảo hiểm” gây bão tiktok

Nhiều ngày qua, đoạn clip kèm thông tin “cứu 4 mạng người được Nhà nước tặng 2 nón bảo hiểm” gây bão mạng xã hội tiktok.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Châu ([Tên nguồn])
Nóng trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN