Sở Công Thương Gia Lai từ chối cung cấp danh sách sai phạm điện mái nhà

Sự kiện: Gia Lai

Công ty Điện lực Gia Lai đề nghị Sở Công Thương cung cấp danh sách các đơn vị sai phạm hệ thống điện mặt trời mái nhà nhưng sở này từ chối.

Ngày 9-7, một nguồn tin cho hay Sở Công Thương tỉnh Gia Lai có văn bản bác đề nghị của Công ty Điện lực Gia Lai về cung cấp danh sách các dự án, hệ thống điện mặt trời mái nhà không đảm bảo quy định trên địa bàn tỉnh này.

Sở Công Thương cho rằng sở không có nghĩa vụ, trách nhiệm xác nhận việc khắc phục những tồn tại này.

Trước đó, Bộ Công Thương có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm về điện mặt trời mái nhà tại Công ty Điện lực Gia Lai. Theo đó, thời gian thực hiện thỏa thuận đấu nối điện mặt trời mái nhà vượt quá thời hạn quy định.

Trình tự thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà trái với quy định. Chốt chỉ số công tơ, đưa vào vận hành nhưng không có sản lượng phát điện trong năm 2020. Ký hợp đồng mua bán điện trái với quy định. Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Công Thương Gia Lai từ chối cung cấp danh sách sai phạm điện mái nhà - 1

Bộ Công Thương cho rằng Công ty Điện lực Gia Lai có nhiều sai phạm về điện mặt trời mái nhà. Ảnh: LK

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty Điện lực Gia Lai phải chịu trách nhiệm việc đã công nhận vận hành, ký hợp đồng, thanh toán tiền mua điện cho chủ đầu tư các hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Sở Công Thương Gia Lai cũng đã kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà địa bàn tỉnh này, phát hiện một số tồn tại, thiếu sót. Chẳng hạn, 9/431 công trình chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 302/431 công trình chưa triển khai mô hình kinh tế trang trại theo quy định.

Theo Sở Công Thương, Công ty Điện lực Gia Lai là đơn vị thỏa thuận, ký hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư và tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào sử dụng nên chịu trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn khắc phục các tồn tại.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Gia Lai đề nghị Sở Công Thương cung cấp danh sách các dự án/hệ thống điện mặt trời mái nhà chưa khắc phục các tồn tại, không đảm bảo quy định theo kết luận của đoàn kiểm tra. Điều này nhằm có cơ sở thực hiện việc dừng, không thanh toán đối với các dự án/hệ thống điện mặt trời mái nhà không đảm bảo quy định.

Phản hồi đề nghị trên, Sở Công Thương cho rằng sở không quản lý trực tiếp các hệ thống điện mặt trời mái nhà nên không có nghĩa vụ, trách nhiệm xác nhận việc khắc phục tồn tại của các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Việc thanh toán, dừng hoặc không thanh toán tiền mua điện, Công ty Điện lực Gia Lai căn cứ vào quyền của bên mua điện trong hợp đồng để thực hiện. Đây là trách nhiệm của Công ty Điện lực Gia Lai nên không phải xin ý kiến, xác nhận từ Sở Công Thương.

Sở Công Thương Gia Lai từ chối cung cấp danh sách sai phạm điện mái nhà - 2

Rất nhiều công trình điện mặt trời mái nhà đi vào vận hành nhưng không có công trình nông nghiêp hay chăn nuôi phía dưới theo quy định. Ảnh: LK

Theo Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh này hiện có 3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 603 MWp (tương đương 480 MW) được đầu tư, đưa vào vận hành.

Đến nay, một số chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà vẫn chưa khắc phục các tồn tại, mặc dù sở đã năm lần đề xuất UBND tỉnh cho gia hạn thời gian khắc phục các tồn tại, thiếu sót.

Liên quan đến việc một số công trình điện mặt trời đưa vào vận hành mà chưa được chi trả tiền điện, ngày 5-7, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Gia Lai căn cứ vào quyền của bên mua điện trong hợp đồng mua bán điện đã ký giữa hai bên để xem xét, quyết định việc thanh toán tiền mua điện.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương cùng các sở, ngành, địa phương trong thẩm quyền của mình hỗ trợ Công ty Điện lực Gia Lai tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.

Nguồn: https://plo.vn/so-cong-thuong-gia-lai-tu-choi-cung-cap-danh-sach-sai-pham-dien-mai-nha-post68831...

Dân phản ứng, điện lực Quảng Nam chỉnh lịch cúp điện giữa ngày hè

Điện lực Quảng Nam thông báo lịch cúp điện vào những ngày cao điểm nắng nóng khiến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh than trời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Kiến (Pháp luật TPHCM)
Gia Lai Xem thêm
Báo lỗi nội dung