Snowden: Cửa thoát ngày càng hẹp

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Snowden đã rải đơn xin tị nạn tới 21 nước trên thế giới, nhưng cửa thoát của anh ngày càng hẹp hơn khi 10 nước đã từ chối yêu cầu này.

Ngày 2/7, cánh cửa tị nạn chính trị ở nước ngoài của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden ngày càng hẹp đi trông thấy sau khi anh này rút đơn xin tị nạn ở Nga và gần một nửa trong số 21 quốc gia anh nộp đơn xin tị nạn đều đã từ chối.

Những diễn biến liên quan đến Snowden đã lan đi khắp toàn cầu. Hôm thứ Hai, “kẻ phản bội nước Mỹ” đã rút đơn xin tị nạn ở Nga sau khi Tổng thống Nga Putin đặt điều kiện tị nạn là Snowden phải chấm dứt các hành động tiết lộ các thông tin mật gây phương hại đến “đối tác Mỹ” của nước Nga.

Snowden: Cửa thoát ngày càng hẹp - 1

Nước Nga không chấp nhận Snowden vô điều kiện

Snowden đã rải đơn xin tị nạn chính trị tới 21 quốc gia trên khắp thế giới, tuy nhiên ít nhất 10 quốc gia đã từ chối thẳng thừng yêu cầu tị nạn của anh hoặc nói rằng yêu cầu này vô hiệu vì anh không hiện diện trên lãnh thổ của họ. Những quốc gia Snowden nộp đơn xin tị nạn gồm có: Áo, Bolivia, Brazil, Trung Quốc, Cuba, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ireland, Ý, Hà Lan, Nicaragua, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Venezuela.

Brazil và Ấn Độ đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của Snowden. Áo, Phần Lan, Đức, Ireland, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ nói rằng yêu cầu tị nạn này vô hiệu vì nó không được đưa ra trên lãnh thổ của họ.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong chuyến thăm tới Moscow nói rằng Snowden đã làm điều quan trọng cho nhân loại và xứng đáng nhận được sự bảo vệ của thế giới. Tuy nhiên Tổng thống Maduro lại khẳng định rằng Venezuela vẫn chưa nhận được yêu cầu xin tị nạn của Snowden.

Snowden: Cửa thoát ngày càng hẹp - 2

Cửa thoát ngày càng hẹp với Snowden

Còn Ecuador, nước được cho là sẽ cấp quy chế tị nạn cho Snowden giờ đây lại không muốn dính dáng đến vụ này khi Tổng thống Rafael Correa nói rằng Ecuador đã "mắc sai sót" khi cấp giấy thông hành cho Snowden rời khỏi Hong Kong đến Nga.

Hôm qua, Pháp và Bồ Đào Nha đã từ chối cho một chiếc máy bay chở Tổng thống Bolivia Evo Morales vào không phận 2 nước này vì nghi ngờ Snowden đang ở trên máy bay. Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca cho biết chiếc máy bay này đã phải chuyển hướng tới Áo, đồng thời bác bỏ thông tin Snowden có mặt trên máy bay.

Ông Choquehuanca nói: “Chúng tôi không biết ai thêu dệt nên thông tin dối trá đó, nhưng chúng tôi muốn lên án trước cộng đồng quốc tế sự đối xử bất công này với máy bay của Tổng thống Evo Morales.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung