Snowden xin tị nạn ở Nga, "tố" Mỹ thủ đoạn

Cựu nhân viên CIA Snowden vừa nộp đơn xin tị nạn ở Nga, vừa lên tiếng tố cáo Mỹ dùng thủ đoạn chính trị ép các nước khác chối bỏ anh.

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Nga, tuy nhiên Tổng thống Nga Putin tuyên bố Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu anh này ngừng “làm hại những người bạn Mỹ của chúng tôi”. Và chỉ vài giờ sau, Snowden ra một tuyên bố chỉ trích chính phủ Mỹ.

Một nhân viên lãnh sự Mỹ tại sân bay ở Moscow nơi Snowden đang bị mắc kẹt tại khu quá cảnh cho hay Snowden đã nộp đơn xin tị nạn ở Nga vào cuối ngày Chủ nhật và được thành viên nhóm WikiLeaks Sarah Harrison đệ trình lên nhà chức trách Nga.

Snowden xin tị nạn ở Nga, "tố" Mỹ thủ đoạn - 1

Snowden đã nộp đơn xin tị nạn ở Nga

Sau đó, Tổng thống Putin cho hay Nga sẽ không giao nộp Snowden cho Mỹ, tuy nhiên nếu anh này muốn ở lại Moscow thì phải chấp nhận các điều kiện đi kèm, đó là phải chấm dứt những công việc làm thiệt hại đến Mỹ. Ông Putin cũng khẳng định rằng Snowden không làm việc cho cơ quan tình báo Nga.

Ông Putin cho rằng Snowden sẽ không chấm dứt các hoạt động của mình và đề nghị cựu nhân viên CIA này xác định đích đến ở một quốc gia nào đó và “đi đến đó”.

Snowden đã rời nước Mỹ tới Hong Kong trước khi tiết lộ những thông tin tối mật về chương trình do thám của Mỹ và bị truy tố về tội gián điệp. Với sự giúp đỡ của WikiLeaks, anh này đã từ Hong Kong tới Moscow 8 ngày trước đây.

Snowden xin tị nạn ở Nga, "tố" Mỹ thủ đoạn - 2

Putin không tin Snowden sẽ ngừng các hoạt động của mình

Mỹ hiện không có hiệp ước dẫn độ với Nga, tuy nhiên Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng Snowden đã tới Moscow mà không có giấy tờ hợp pháp và đề xuất tổ chức hội đàm cấp cao giữa hai nước về vụ việc này.

Snowden đã dự định tới tị nạn ở Ecuador, tuy nhiên Tổng thống Ecuador vừa tuyên bố không nhận được yêu cầu tị nạn và cho rằng Nga mới là nước quyết định Snowden có thể đi đâu.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai thông qua WikiLeaks, Snowden đã cáo buộc Nhà Trắng gây sức ép với các nước từ chối yêu cầu tị nạn của anh.

Snowden cho rằng chính quyền Obama đang áp dụng chiến lược dùng tư cách công dân làm vũ khí và “công cụ chính trị bẩn thỉu, cũ rích” này là “không công bằng”, với mục đích nhằm đe dọa không chỉ Snowden mà còn cả những người sẽ tiếp bước anh này.

Snowden nói: “Dù tôi không phạm tội gì, họ vẫn đơn phương hủy bỏ hộ chiếu của tôi, biến tôi thành một người không quốc tịch. Chính quyền đã tìm cách ép tôi không được thực thi quyền cơ bản của mình, đó là quyền được tị nạn.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo NBCNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN