Vụ Snowden: Cây gậy và củ cà rốt của Mỹ

Mỹ vừa xuống nước "dỗ dành" Ecuador không cho phép "kẻ phản bội" Snowden tị nạn chính trị sau khi biện pháp đe dọa trừng phạt không phát huy hiệu quả.

Ngày 29/6, trong một cuộc điện đàm “thân mật” với Tổng thống Ecuador Rafael Correa, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra “củ cà rốt” khi đề nghị Ecuador không cho phép “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden được quyền tị nạn chính trị ở đất nước này.

“Củ cà rốt” này được đưa ra sau khi Mỹ giương “cây gậy” đe dọa sẽ cắt toàn bộ ưu đãi thương mại đối với hàng hóa Ecuador đến nước Mỹ, đồng thời cảnh báo Ecuador sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu chấp thuận cho Snowden tị nạn chính trị.

Vụ Snowden: Cây gậy và củ cà rốt của Mỹ - 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra "củ cà rốt" với Ecuador (Ảnh minh họa)

Tổng thống Correa cho hay ông tôn trọng quan điểm của Mỹ và sẽ cân nhắc đề nghị này. Theo đó, Ecuador cho rằng nước này sẽ không thể xem xét cho cựu nhân viên CIA này tị nạn nếu anh ta không tới Ecuador hay bất kỳ đại sứ quán nào của nước để đưa ra yêu cầu xin tị nạn.

Ông Correa tiết lộ: “Ông ấy đưa ra một đề nghị rất nhã nhặn từ phía Mỹ rằng chúng tôi nên từ chối yêu cầu tị nạn”, đồng thời tán dương phong cách của ông Biden hoàn toàn trái ngược với “những kẻ hỗn xược” trong nghị viện Mỹ với những đe dọa về trừng phạt thương mại với Ecuador.

Vụ Snowden: Cây gậy và củ cà rốt của Mỹ - 2

Tổng thống Correa: Đề nghị của Joe Biden rất nhã nhặn

Correa nói: “Tôi và Phó Tổng thống Mỹ đã thảo luận vấn đề về cựu nhân viên CIA Edward Snowden. Tôi đã nêu rõ quan điểm của Ecuador trong vấn đề này là chúng tôi luôn đánh giá cao và không hề có ý định gây hấn với nước Mỹ như một số thông tin đã đưa. Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ vấn đề này.”

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đang bị chính phủ Mỹ truy nã sau khi tiết lộ thông tin về chương trình Internet và điện thoại (PRISM) của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Snowden bị cáo buộc tội danh ăn cắp tài sản chính phủ, tiết lộ trái phép thông tin quốc phòng và cố tình gửi các thông tin mật cho người không có thẩm quyền.

Trước đó, Ecuador đã tuyên bố có thể cân nhắc cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tỵ nạn giống như đã từng làm với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo IndiaTimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN