"Siêu lừa" Hà Thành bị phạt tù chung thân

Sự kiện: Tin nóng

Đối với số tiền của những người cho Thành vay trong sổ tiết kiệm, ngân hàng được giữ lại để đảm bảo trách nhiệm thi hành án của bị cáo Thành.

Sáng 24-3, sau khi nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với Nguyễn Thị Hà Thành và 25 đồng phạm vụ chiếm đoạt 433 tỉ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành án chung thân. Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô) bị phạt 18 năm tù, Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô của VietABank) 17 năm tù, Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên VAB): 14 năm tù, Nguyễn Thanh Tùng 18 năm tù.

Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô của VietAbank) 17 năm tù.

Các bị cáo còn lại lãnh án từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến sáu năm tù.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: CTV

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: CTV

HĐXX nhận định trên cơ sở hồ sơ tài liệu có trong vụ án và được thẩm tra tại phiên tòa, việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

Thành đã gây ra 26 vụ chiếm đoạt số tiền 433 tỉ đồng. Các bị cáo khác đồng phạm cùng Thành ở hành vi lừa đảo và phạm tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và cho vay lãi nặng.

Hành vi của các bị cáo xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, xâm phạm quyền tài sản của người khác.

Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: CTV

Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: CTV

Bị cáo Thành phạm tội cầm đầu, là chủ mưu với số tiền đặc biệt lớn. Các bị cáo có nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, không hưởng lợi, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, có ý thức khắc phục hậu quả vụ án, HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về phần dân sự, HĐXX cho rằng Thành vay tiền của những người đồng sở hữu, sau đó làm thủ tục gửi tiền vào ngân hàng để họ tin. Do đó, Thành phải trả tiền cho những người này. Các sổ tiết kiệm được sử dụng để làm tài sản bảo đảm phải giữ lại để giải quyết các khoản vay của Thành.

''Việc gửi tiền vào ngân hàng là để đảm bảo nếu Thành không trả tiền thì ngân hàng sẽ trả. Đây là hợp đồng giả cách, che giấu quan hệ vay mượn'' - HĐXX nhận định.

HĐXX tuyên buộc Hà Thành phải có nghĩa vụ trả cho ngân hàng NCB số tiền 47 tỉ đồng, trả cho PVCombank 49,5 tỉ đồng, trả cho VietABank 273 tỉ đồng.

Đối với số tiền của những người cho Thành vay trong sổ tiết kiệm, ngân hàng được giữ lại khoản tiền trong sổ tiết kiệm để đảm bảo trách nhiệm thi hành án của bị cáo Thành, tạm giao cho các ngân hàng giữ đến khi thi hành án.

Tòa tuyên giành quyền khởi kiện cho vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (đại gia có 122 tỉ đồng gửi tại ba ngân hàng) và một số cá nhân khác để đòi tiền Thành.

VietABank phải trả gốc và lãi trên sổ tiết kiệm cho ba cá nhân là ông Nguyễn Văn Đức, bà Phan Thị Tuất, ông Trần Văn Thanh.

Nguồn: [Link nguồn]

Quy trình 7 bước của ngân hàng và lỗ hổng trong vụ ‘siêu lừa’ Hà Thành

Ngân hàng quy định quy trình cho vay chặt chẽ qua bảy bước, tuy nhiên theo các luật sư bào chữa thì còn nhiều vấn đề cần bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN