Sĩ tử đạp xe 300km thi ĐH nhập viện tâm thần

Sau thời gian ngắn nhập học Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, thí sinh nghèo Ngô Văn Thuận làm xôn xao dư luận cả nước bằng câu chuyện cảm động đạp xe 300 km từ Nghệ An ra Hà Nội thi đại học đã phải nhập viện điều trị vì chứng rối loạn cảm xúc.

Chiều ngày 5/11, trao đổi với Báo Người Lao động, một bác sĩ ở Khoa Tâm thần (Bệnh viện Quân y 103) cho biết, Khoa đã tiếp nhận bệnh nhân Ngô Văn Thuận khoảng 1 tháng nay để điều trị. Bệnh nhân Thuận được xác định mắc chứng rối loạn cảm xúc do gen di truyền với biểu hiện nói nhiều, mất ngủ, mệt mỏi, vận động nhiều…

Sĩ tử đạp xe 300km thi ĐH nhập viện tâm thần - 1

Ngô Văn Thuận đang điều trị tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 - Ảnh: VNE

Theo bác sĩ này, chứng bệnh của Thuận mắc phải không phải do sang chấn, tâm lý, tác động của môi trường ngoại cảnh… mà do di truyền nên đến một thời điểm nào đó bệnh tự phát ra. Sau thời gian điều trị hiện sức khỏe của Thuận đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

"Rối loạn xúc do di truyền giống như một căn bệnh mãn tính. Bệnh chữa đơn giản nếu như bệnh nhân uống thuốc đều. Sau khi điều trị đỡ bệnh nhân vẫn sinh hoạt và học tập bình thường. Trường hợp không điều trị, trong vòng 10 năm hội chứng này sẽ xuất hiện khoảng 4 lần. Tuy nhiên những hành vi của người bị rối loạn cảm xúc không gây nguy hiểm cho những người xung quanh" - bác sĩ này cho biết thêm.

Ngô Văn Thuận, 18 tuổi ở Nghệ An được biết đến là cậu học trò nghèo từng một mình đạp xe từ nhà ở xã Nhân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) ra Hà Nội thi đại học hồi đầu tháng 7 vừa qua chỉ với 30.000 đồng trong túi.

Trên đường đi Thuận chỉ ăn bánh mỳ và xin nước uống của người dân bên đường. Khi ra tới Hà Nội để dự thi đại học, trong túi Thuận chỉ còn vỏn vẹn 10.000 đồng.

Sĩ tử đạp xe 300km thi ĐH nhập viện tâm thần - 2

Thí sinh Nguyễn Văn Thuận xem lại bài sau khi thi xong môn hóa, môn cuối cùng trong kỳ thi

Thuận đăng ký dự thi vào Trường Sỹ quan Lục quân 1 nhưng không đỗ. Tuy nhiên, với 14 điểm Thuận đủ điểm đỗ Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp nhưng em không đăng ký nguyện vọng 1.

Trước nghị lực vượt khó của thí sinh nghèo, cuối tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã ký quyết định tuyển bổ sung Ngô Văn Thuận vào trường Sĩ quan Tăng thiết giáp. Cuối tháng 9, Thuận tới trường nhập học nhưng chỉ khoảng 1 tuần sau là phát bệnh, được đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị.

Vị bác sĩ ở Khoa Tâm thần cho biết, sau khi ra viện, Thuận vẫn có thể tiếp tục theo học nếu uống thuốc đều đặn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN