Sĩ tử đạp xe 300km đi thi: Kết quả buồn!

Chỉ thiếu có 0,5 điểm nên ước mơ trở thành tân sinh viên trường Sĩ quan Lục quân 1 của thí sinh Ngô Văn Thuận - chàng sĩ tử đạp xe hơn 300km đi thi đại học đã đành tạm gác lại.

Đạt 14 điểm trong khi điểm chuẩn vào trường Sĩ quan Lục quân 1 là 14,5 điểm. Rất buồn với kết quả thi vừa rồi của mình nhưng Thuận không nản chí, em cho biết mình sẽ Nam tiến để vừa đi làm vừa ôn thi để năm tiếp tục thi đại học vào năm sau. Thuận cho biết em vẫn chọn trường trường Sĩ quan Lục quân 1 để theo đuổi ước mơ của mình. "Em chọn trường Sĩ quan Lục quân I để thi vì nếu được vào trường này, cha mẹ em sẽ đỡ gánh nặng về học phí và ăn ở. Em biết chỉ có học mới giúp gia đình em đỡ khổ và có tiền để đưa bà nội đi chữa bệnh".

Sĩ tử đạp xe 300km đi thi: Kết quả buồn! - 1

Em Thuận trong những ngày đi làm ở chợ Vinh

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm 8 xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An, là anh trai cả trong nhà nên Thuận có tính tự lập từ nhỏ, lại học giỏi để làm gương cho các em noi theo. Do mắc bệnh hiểm nghèo nên cô em gái của Thuận đã qua đời khi mới 5 tuổi, chỉ còn lại Thuận và cậu em út. Khi làm hồ sơ thi đại học Thuận đã một mình quyết định và giấu mọi người trong gia đình vì em biết bố mẹ sẽ không để em đi một mình lên Hà Nội thi.

Trưa ngày 29/6/2012, Thuận đã mượn bạn chiếc xe đạp xuất phát từ Yên Thành để thực hiện ước mơ của mình. Lúc đi trong túi em chỉ có 30 nghìn đồng, khi ra đến Hà Nội em vẫn còn dư 10 nghìn trong túi. Trong suốt chặng đường 300 km, em chỉ ăn bánh mì không và uống nước mang từ nhà đi. Lúc mệt, Thuận chỉ dám ngồi nghỉ khoảng 15 phút rồi đi tiếp bởi em sợ nằm xuống ngủ kẻ xấu lấy mất chiếc xe.

Rất may cho Thuận khi đến huyện Thạch Thất (Hà Nội), Thuận gặp đại úy Nguyễn Quốc Khánh, công an huyện Thạch Thất. Biết chuyện một thí sinh từ Nghệ An đạp xe 300 km chỉ uống nước chứ không có gì để ăn, đại úy Khánh xem giấy tờ tùy thân rồi tìm giúp cho Thuận một gia đình có thể cưu mang em trong việc ăn ở và chở đi thi.

Sau khi đi thi về, Thuận liền xuống chợ Vinh làm thêm để kiếm tiền giúp bố mẹ. Còn bây giờ, hằng ngày em vẫn đạp xe đi làm đủ nghề để kiếm từng đồng tiền nhỏ để tích góp cho những dự định của mình sau này.

Thầy Nguyễn Trọng Mậu,  giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5 THPT Yên Thành 2 của Thuận cho biết, Thuận luôn đạt học sinh khá giỏi của trường, không những thế Thuận còn là một cán bộ gương mẫu. Tuy nhiên, trong quá trình học, nhiều lần Thuận đã bỏ học đi làm thêm nhưng các bạn và thầy cô đã tận tình động viên em quay trở lại lớp.

Với ý chí quyết tâm của em Thuận, chúng ta cùng chúc cho em có một chặng đường đi tiếp theo đầy thuận lợi để em có thể theo đuổi ước mơ vào giảng đường đại học của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Ngọc (VnMedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN