Sĩ tử đạp xe 300km được đặc cách vào ĐH

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh vừa ký quyết định về việc tuyển bổ sung đào tạo đại học cấp phân đội cho thí sinh Ngô Văn Thuận vào trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp.

Câu chuyện về sĩ tử Ngô Văn Thuận (Yên Thành, Nghệ An) đạp xe hơn 300km ra Hà Nội đi thi đã khiến bao người nể phục. Tuy nhiên, Thuận đã trượt trường Sĩ quan Lục quân 1 do thiếu 0.5 điểm. Điều này khiến nhiều người tiếc nuối.

Với quyết định được ký bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 29/8, Ngô Văn Thuận đã chính thức trở thành học viên trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp. Theo đó, Hiệu trưởng trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp sẽ gửi thông báo nhập học đại học cấp phân đội tới Thuận theo quy định.

Sĩ tử đạp xe 300km được đặc cách vào ĐH - 1

Thí sinh Nguyễn Văn Thuận xem lại bài sau khi thi xong môn hóa, môn cuối cùng trong kỳ thi

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An, là anh trai cả trong nhà nên Ngô Văn Thuận có tinh thần tự lập từ nhỏ. Thuận quyết tâm học giỏi để làm gương cho các em noi theo. Tuy nhiên, người em gái của Thuận đã qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Chỉ còn lại Thuận và cậu em út. Khi làm hồ sơ thi đại học, Thuận đã một mình quyết định và giấu mọi người trong gia đình vì em biết bố mẹ sẽ không để em đi một mình lên Hà Nội thi.

Trưa ngày 29/6/2012, Thuận đã mượn bạn chiếc xe đạp xuất phát từ Yên Thành để thực hiện ước mơ của mình. Lúc đi, trong túi em chỉ có 30 nghìn đồng, khi ra đến Hà Nội em vẫn còn dư 10 nghìn trong túi. Trong suốt chặng đường 300 km, em chỉ ăn bánh mì không và uống nước mang từ nhà đi. Lúc mệt, Thuận chỉ dám ngồi nghỉ khoảng 15 phút rồi đi tiếp bởi em sợ nằm xuống ngủ kẻ xấu lấy mất chiếc xe.

Rất may cho Thuận khi đến huyện Thạch Thất (Hà Nội), Thuận gặp đại úy Nguyễn Quốc Khánh, công an huyện Thạch Thất. Biết chuyện một thí sinh từ Nghệ An đạp xe 300 km chỉ uống nước chứ không có gì để ăn, đại úy Khánh xem giấy tờ tùy thân rồi tìm giúp cho Thuận một gia đình có thể cưu mang em trong việc ăn ở và chở đi thi.

Sau khi đi thi về, Thuận liền xuống chợ Vinh làm thêm để kiếm tiền giúp bố mẹ. Sau đó, hằng ngày em vẫn đạp xe đi làm đủ nghề để kiếm từng đồng tiền nhỏ để tích góp cho những dự định của mình sau này.

Sĩ tử đạp xe 300km được đặc cách vào ĐH - 2

Em Thuận trong những ngày đi làm ở chợ Vinh

Đạt 14 điểm trong khi điểm chuẩn vào trường Sĩ quan Lục quân 1 là 14,5 điểm, Thuận rất buồn. Em cho biết mình sẽ Nam tiến để vừa đi làm vừa ôn thi để năm tiếp tục thi đại học vào năm sau. Thuận chia sẻ: "Em biết chỉ có học mới giúp gia đình em đỡ khổ và có tiền để đưa bà nội đi chữa bệnh".

Tuy nhiên, với quyết định vừa được ký của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ngô Văn Thuận sẽ không cần hoãn kế hoạch "bước chân vào giảng đường đại học" lại 1 năm nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN