Sau Tết, người dân từ vùng dịch trở lại TPHCM có bị cách ly hay không?

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều người dân đang sinh sống học tập và lao động tại TPHCM sẽ về quê đón Tết Nguyên đán. Trong tình hình dịch bệnh ở các địa phương đang diễn biến phức tạp, sau Tết khi trở lại thành phố có bị cách ly hay không là vấn đề nhiều người đang quan tâm.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM chiều 17/1, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã giải đáp vấn đề trên. Ông Tâm khẳng định những người từ TPHCM về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khi quay trở lại thành phố sẽ không phải thực hiện cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Sau Tết, người dân từ vùng dịch trở lại TPHCM có bị cách ly hay không? - 1

Nhiều người dân sẽ rời TPHCM về quê đón Tết Nguyên Đán

Theo ông Tâm, tất cả những người dân trở lại thành phố sau khi đón Tết ở các địa phương khác cần phải phải tuân thủ 5K. Hiện nay TPHCM đang thực hiện việc thích ứng an toàn nên việc giám sát những người từ địa phương khác đến thành phố phải có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ, có yếu tố nghi ngờ. “Không phải bất cứ người dân nào đến TPHCM sẽ cách ly hay thực hiện giám sát” - ông Tâm nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi người dân di chuyển về quê đón Tết, Bộ Giao thông Vận tải đã quy định hành khách đi từ địa phương này sang địa phương khác bằng đường hàng không hoặc đường tàu hỏa phải khai báo y tế trước khi lên tàu, lên máy bay.

Liên quan đến việc ứng phó với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 khi xuất hiện biến Omicron cũng như việc mở cửa đón khách du lịch trở lại, ông Tâm cho biết, thành phố đã có kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron và đã giám sát chặt chẽ từ cửa khẩu, nhập cảnh cho đến cộng đồng.

Thời gian qua, thành phố đã phát hiện 30 ca nhiễm biến thể Omicron. Tất cả bệnh nhân đều là các ca nhập cảnh được phát hiện ngay tại cửa khẩu và được quản lý chặt chẽ, chưa có ca nào lây lan trong cộng đồng.

Ngành y tế sẽ thực hiện test nhanh tất cả các hành khách trước khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, nếu có kết quả dương tính sẽ được chuyển nhanh đến Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly và điều trị. Trong quá trình điều trị này sẽ thực hiện giải trình tự gen để xác định có mắc biến thể Omicron hay không.

Nguồn: https://tienphong.vn/sau-tet-nguoi-dan-tu-vung-dich-tro-lai-tphcm-co-bi-cach-ly-hay-khong-post14...

Trường hợp nào phải cách ly y tế khi về quê ăn Tết?

Những người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần cách ly y tế trong một số trường hợp.

Chia sẻ
Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung