Sắp có mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Mưa sao băng sẽ đạt cực điểm vào nửa đêm tới rạng sáng ngày 21/10. Với tần suất khoảng 15 - 25 vệt sao băng trong một giờ, theo dự báo của Tổ chức Sao băng quốc tế (IMO).

Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Có đợt sao băng này là do hằng năm Trái đất trên quỹ đạo của mình đi qua đám mây bụi khí để lại bởi sao chổi Halley (1P/Halley).

Những đám bụi này lao vào bầu khí quyển và bị bốc cháy khi trái đất di chuyển qua nó tạo nên mưa sao băng. Vì vậy mưa sao băng Orionids còn được xem như sứ giả của sao chổi Halley.

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 1

Vùng trời sáu ngôi sao sáng đặc trưng chứa tâm điểm trận mưa sao băng

Hằng năm, trong khoảng thời gian tháng 10 và nửa đầu tháng 11 sẽ có các trận mưa sao Orionids. Năm nay, trận mưa sao băng sẽ đẹp nhất vào sạng sáng 21/10 tới.

Đây không phải mưa sao băng lớn nhất nhưng là trận mưa sao rất đẹp trong năm. Bởi trận mưa sao được tô điểm bởi các chòm sao rất dễ nhận biết Taurus, Gemini, Orion. Các ngôi sao này rất sáng trước bình minh.

Trận mưa sao băng này xuất hiện trên vùng trời phía đông nam lên đến đỉnh đầu với rất nhiều sao sáng tạo nên lục giác mùa đông chứa tâm điểm của trận mưa sao. Để quan sát rõ mưa sao băng, nên nhìn bao quát cả vùng trời xung quanh tâm điểm của sao băng.

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 2

Vùng trời chứa tâm điểm trận mưa sao băng

Mọi nơi đều quan sát được

Theo anh Đặng Tuấn Duy, Chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM: Mọi địa phương ở Việt Nam đều có thể quan sát được trận mưa sao băng này. Tuy nhiên, thời tiết ở mỗi nơi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc quan sát. Trời quang mây và nhìn rõ các ngôi sao bình thường thì mới có thể thấy được sao băng.

Năm nay, ánh sáng trăng không ảnh hưởng tới khả năng quan sát trận mưa sao này. Bằng mắt thường vẫn có thể quan sát được mưa sao băng.

Không nên nhìn vào ánh sáng trực tiếp ít nhất 20 phút trước khi bắt đầu quan sát sao băng để mắt có thời gian thích ứng với bóng tối. Ở vùng quê ít bị ô nhiễm ánh sáng, bạn có thể thấy được nhiều sao băng hơn ở thành phố.

Mưa sao băng không có nghĩa là "sao bay như mưa", mà chúng xuất hiện cách nhau một đến vài phút. Đôi khi bầu trời sẽ yên lặng rất lâu, nhưng có lúc xuất hiện liên tục nhiều vệt.

Quan sát sao băng kéo dài từ khuya về sáng, do đó cần mặc áo ấm và đội mũ để tránh sương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung