Rùa biển quý hiếm nặng hơn 70kg dạt bờ biển Nam Định

Thứ Ba, ngày 18/04/2017 23:25 PM (GMT+7)

Ngư dân đánh bắt ở cửa sông Ninh Cơ đã phát hiện một cá thể rùa biển nặng hơn 70 kg trong tình trạng bị thương nặng, trôi dạt vào bờ.

Sự kiện: Nam Định, Tin ngắn

Rùa biển quý hiếm nặng hơn 70kg dạt bờ biển Nam Định - 1

Ngư dân bất ngờ phát hiện một cá thể rùa biển nặng hơn 70kg trong tình trạng bị thương nặng, trôi dạt vào bờ tại khu vực cửa sông Ninh Cơ. Ảnh K.H

Tối 18/4, đại diện Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Nam Định cho biết, trưa 18/4, ngư dân bất ngờ phát hiện một cá thể rùa biển nặng hơn 70kg trong tình trạng bị thương nặng, trôi dạt vào bờ tại khu vực cửa sông Ninh Cơ, thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu, Nam Định). Rùa có màu vàng nhạt, dài 1,2m, rộng 0,8m.

Theo đại diện Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Nam Định, sau khi phát hiện sự việc, cán bộ chiến sĩ Đội kiểm soát hành chính đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định) đã cùng với các ngư dân đưa rùa lên bờ sơ cứu vết thương.

Rùa biển quý hiếm nặng hơn 70kg dạt bờ biển Nam Định - 2

Hai chân phía trước của cá thể rùa bị thương nặng. Ảnh K.H

Chiều cùng ngày, cán bộ của Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nam Định có mặt chữa trị vết thương cho cá thể rùa và bàn giao cho Vườn quốc gia Xuân Thủy chăm sóc, thả về biển khi bình phục.

Theo các ngư dân tại thị trấn Thịnh Long, uớc tính rùa có tuổi gần 100 năm. Rùa bị thương nặng ở hai chân trước. Có thể do mắc vào lưới của ngư dân nên rùa bị thương.

Được biết, cá thể rùa ngư dân phát hiện còn có tên gọi là Vích. Loài rùa này phân bố ở vành đai nhiệt đới trên biển và các vùng nước ấm thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam, Vích vẫn xuất hiện ở một số vùng biển, là động vật quý hiếm, nằm trong danh mục sách đỏ cấm buôn bán và cần bảo tồn trước nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Nam Định